'Tại sao chưa xử lý dứt điểm sai phạm tài sản công ở Đà Nẵng'
(PLO)- Dự án Đa Phước, bán đảo Sơn Trà, những sai phạm trong công tác quản lý tài sản công trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn chưa được xử lý dứt điểm, dư luận bức xúc, cử tri nhiều lần kiến nghị.

Sáng 30-5, các đại biểu (ĐB) Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018 và những tháng đầu năm 2019.

'Tại sao chưa xử lý dứt điểm sai phạm tài sản công ở Đà Nẵng' - ảnh 1
ĐB Đà Nẵng nêu những bức xúc của cử tri trong phiên thảo luận ở Quốc hội.

ĐB Nguyễn Bá Sơn (TP Đà Nẵng), cho rằng kể từ năm 2017, khi những vụ việc sai phạm trên địa bàn TP Đà Nẵng được phát hiện đã thanh tra, điều tra nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều vụ việc chưa kết thúc.

Cụ thể, các cuộc điều tra, thanh tra liên quan đến dự án Đa Phước, bán đảo Sơn Trà, những sai phạm trong công tác quản lý tài sản công trên địa bàn TP có cả sự quan tâm của cả nước cho đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, dư luận bức xúc, cử tri nhiều lần kiến nghị với đoàn đại biểu Quốc hội. Cán bộ, công chức trong các cơ quan lo lắng, dao động, thiếu kiên quyết trong thực thi công vụ dẫn đến hiệu quả, hiệu lực không cao.

“Có cử tri đặt vấn đề với đoàn đại biểu Quốc hội: Việc kéo dài thời gian như thế các anh có dám cam kết với nhân dân TP sẽ không xảy ra điều gì khuất tất, tiêu cực trong việc thanh tra, điều tra các vụ án trên không. Xin mạnh dạn chuyển câu hỏi này đến Tổng Thanh tra Chính phủ và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân giúp đoàn đại biểu Đà Nẵng đưa ra câu trả lời cho cử tri…”, ĐB Nguyễn Bá Sơn nêu quan điểm.

Về việc 7.189 hộ dân tái định cư thuộc diện hộ nghèo, khó khăn đang nợ tiền, trong phiên họp chiều 1-11-2018 kỳ họp thứ 6, Thủ tướng Chính phủ nhắn nhủ với người dân rằng: “Chúng ta sẽ tháo gỡ phù hợp với các quy định của pháp luật, khả thi, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân”.

“Thưa Thủ tướng, những sai phạm của bất kỳ cá nhân nào đã được và đang được xử lý, nhưng những khó khăn người dân gặp phải vẫn đang chờ quyết định cuối cùng của Thủ tướng. Đã hơn 6 tháng người dân ngóng đợi, rất mong Thủ tướng sớm giải quyết…”, ông Nguyễn Bá Sơn nói.

Về Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, vị ĐB cho rằng thời gian qua Đà Nẵng đã làm được một số nội dung quan trọng như ban hành Thông báo kết luận 331 của Ban Thường vụ Thành ủy. Đồng thời, rà soát tổng thể quy định quy hoạch chung thành phố, bán đảo Sơn Trà thu hồi đất ở các bãi tắm, mở lối xuống biển, rà soát, điều chỉnh tạo thông thoáng bên hai bờ sông Hàn theo hướng bền vững, điều chỉnh 25% dự án cấp sai, thu hồi hơn 1.000 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước.

Tuy đã cố gắng nỗ lực nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn mà bản thân nội tại chính quyền TP không thể giải quyết được vì những quy định của pháp luật hiện hành.

“Tôi mong Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tích cực, có giải pháp đặc biệt để TP Đà Nẵng giải quyết dứt điểm những nội dung trong kết luận của Thanh tra Chính phủ, giải phóng nguồn lực, nâng cao GDP và các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh…”, ĐB Nguyễn Bá Sơn nêu quan điểm.

V.LONG - C.LUẬN - Đ.MINH