Thanh tra Cà Mau sẽ rút kinh nghiệm vì kết luận gây hiểu nhầm
(PLO) - Hầu hết đối tượng bị thanh tra hiểu rằng mình bị buộc bồi thường cho dân sau khi đọc bản kết luận... 

Chiều 7-3, tại cuộc họp giao ban báo chí tháng của tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Đức Thánh, người phát ngôn UBND tỉnh này cho hay UBND tỉnh sẽ chỉ đạo rút kinh nghiệm thanh tra tỉnh vì đã ban hành kết luận gây hiểu nhầm. 

Thanh tra Cà Mau sẽ rút kinh nghiệm vì kết luận gây hiểu nhầm - ảnh 1
Tuyến Quản Lộ Phụng Hiệp, nơi có trên trăm hồ sơ giao đất cho dân bị Thanh tra kết luận là trái luật. Ảnh: CHÍ HẠO. 

Trước đó, trong các lần họp giao bao báo chí tháng của tỉnh, các phóng viên liên tục đặt vấn đề với UBND tỉnh về trách nhiệm của Thanh tra tỉnh Cà Mau khi ban hành kết luận số 05/KL-TT ngày 25/9/2018. Kết luận này ngay sau khi được công bố đã gây sự tranh cãi vì gây ra những cách hiểu khác nhau.

Cụ thể, nội dung Bản kết luận thể hiện từ 2014 đến 2016, UBND TP. Cà Mau đã giao đất cho 134 hộ dân trái quy định của pháp luật. Từ đó, thanh tra đề nghị thu hồi đất, trả tiền cho dân. Kèm theo bản kết luận là phụ lục trách nhiệm cá nhân, thể hiện 16 cán bộ liên quan phải chịu trách nhiệm cá nhân với tổng số tiền hơn 5,5 tỉ đồng. 

Bản kết luận đưa ra cách hiểu nếu dân chịu nhận lại đúng số tiền đã nộp cho Nhà nước trước đây lúc được giao đất thì các cá nhân liên quan không phải bồi thường, còn khi dân đòi theo giá hiện hành thì phần chênh lệch này 16 cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Xét thấy bản kết luận thiếu rõ ràng, gây nhiều hướng hiểu khác nhau, UBND tỉnh đã chỉ đạo thanh tra rà soát. Kết quả rà soát thanh tranh tỉnh khẳng định Kết luận là đúng, tuy nhiên nói rõ là không buộc các cán bộ bồi thường tiền và không thu hồi lại số đất này. 

Thanh tra Cà Mau sẽ rút kinh nghiệm vì kết luận gây hiểu nhầm - ảnh 2
Sau khi rà soát, Thanh tra đã bỏ bản phụ lục 01 về trách nhiệm cá nhân của 16 cán bộ. Ảnh: CHÍ HẠO

Trước đó, các phóng viên đặt câu hỏi vì sao cắt khúc thanh tra, trong khi nếu việc giao đất như vậy là sai phạm thì đó là một sai phạm đã diễn ra từ năm 2008. Các đời cán bộ, lãnh đạo từ 2014 trở về 2008 cũng đã giao nhiều đất cho dân theo cách như 134 hồ sơ bị kết luận sai phạm (tức giao phần đất của nhà nước nằm án trước mặt tiền của dân cho hộ dân có phần đất liền kề phía trong, nhằm tạo điều kiện cho dân giáp hạ tầng, chuyển mục đích sử dụng, xin được phép cất nhà hợp pháp). 

Ông Thánh trả lời trước các phóng viên: "Trong thời gian tới, Thanh tra tỉnh sẽ công bố lại kết luận thanh tra. Qua việc này, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Thanh tra rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong xem xét kết luận thanh tra". 

Ngoài ra, ông Thánh cũng khẳng định tỉnh sẽ cho làm rõ 2 hồ sơ ký năm 2009 của lãnh đạo tiền nhiệm TP. Cà Mau trong thời gian sớm nhất...

CHÍ HẠO