Thủ tướng: Xử nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

LƯU ĐỨC
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 9/4/2020 - 10:13

(PLO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo cụ thể tới từng bộ, ngành về việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 9-4, tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết cơ quan này vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng: Xử nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải xử nghiêm các hành vi vi phạm liên quan để phòng, chống, dập được dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với các bộ, ngành như sau:

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, cơ quan liên quan, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tập trung chỉ đạo cơ quan, người có thẩm quyền phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, kịp thời; từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly; không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân cũng như các biện pháp khác về phòng, chống bệnh dịch truyền nhiễm.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế và các bộ, cơ quan liên quan, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu như trang thiết bị vật tư y tế và nhu yếu phẩm cần thiết cho phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Công an, Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chỉ đạo cơ quan, người có thẩm quyền tập trung phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi đưa tin không đúng sự thật về dịch bệnh, người nhiễm dịch bệnh, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội.

Trong quá trình xem xét, xử lý các hành vi vi phạm, nếu phát hiện có dấu hiệu của tội phạm hình sự, các cơ quan nêu tại các mục trên phải chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền khẩn trương xác minh, điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19 có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Đặc biệt là các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi (như đầu cơ, buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho việc phòng, chống dịch bệnh…).

Đồng thời, trao đổi, phối hợp chặt chẽ với TAND Tối cao, VKSND Tối cao về việc áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự trong quá trình xử lý các hành vi phạm tội.

Thủ tướng: Xử nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 - ảnh 2
Các đơn vị trong lực lượng công an, ngoài tham gia tích cực phòng, chống dịch trên địa bàn còn cần phải phát hiện, điều tra, xử lý kịp thời các hành vi đầu cơ, trục lợi, làm hàng giả trong mùa dịch. Ảnh: VGP

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tư pháp tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy định của pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 và các hành vi khác có liên quan.

Đồng thời chủ động phối hợp với TAND Tối cao xây dựng, ban hành kịp thời văn bản hướng dẫn việc áp dụng quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 về một số tội phạm có liên quan, tạo cơ sở cho việc áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử...

LƯU ĐỨC

Nguồn: chinhphu.vn

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.