Trước thông tin ông Trịnh Sướng tài trợ đoàn cán bộ hưu trí và lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đi Nhật Bản du lịch, trong đó được cho là có ông Huỳnh Văn Sum – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng, ngày 14-6, PV PLO liên hệ qua điện thoại với ông Sum để hỏi nhằm làm rõ thông tin.

Vụ đại gia Trịnh Sướng: Phó Bí thư Sóc Trăng lên tiếng - ảnh 1
ông  Huỳnh Văn Sum – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng. Ảnh: TTXVN

Ông Huỳnh Văn Sum cho hay đang dự sự kiện theo phân công tại Thị xã Ngã Năm, có gì cứ liên hệ Chánh văn phòng Tỉnh ủy Sóc Trăng Triệu Công Tính sẽ được trả lời rõ

PV nói dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi về chuyến đi du lịch có ông tham gia do Trịnh Sướng tài trợ và cần nghe tiếng nói từ chính người trong cuộc. Ông Huỳnh Văn Sum cho biết mình nhờ tài xế đi đóng tiền du lịch giúp, cần thiết cứ cho trích xuất camera của phía lữ hành Vietravel.

"Do tôi nhiều việc nên đã nhờ tài xế của tôi đi đóng giùm. Nếu cần thiết, anh cứ liên hệ với Văn phòng Tỉnh ủy sẽ rõ.

Tôi đi từ tiền mình, còn việc đoàn ghép là do phía Vietravel họ ghép khách các đoàn. Tôi khẳng định tôi không được công bố hay phân công làm trưởng đoàn nào của tỉnh đi du lịch, Vietravel cũng không công bố tôi làm trưởng đoàn. Tôi đi đăng ký và tự túc kinh phí với tư cách cá nhân, trước khi đi có đơn xin phép và được chấp nhận mới đi.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, tôi nhiều lần ký văn bản cho anh em đi công tác, du lịch nước ngoài nên tôi hiểu rõ các quy định. Tôi đi cá nhân, sau này gặp nhiều đoàn khác thì phía công ty du lịch ghép vào và 5-6 xe chở các đoàn cùng đến khách sạn bên đó. Họ căng bảng chào mừng đoàn Việt Nam đến, mà đoàn Việt Nam nhiều người chứ đâu phải mình tôi. Nếu cần làm rõ việc tôi đi xe chung đoàn hay không Vietravel trích xuất camera là rõ" 

Vụ đại gia Trịnh Sướng: Phó Bí thư Sóc Trăng lên tiếng - ảnh 2Vụ đại gia Trịnh Sướng: Phó Bí thư Sóc Trăng lên tiếng - ảnh 3

Phiếu thu có tên ông Huỳnh Văn Sum nhưng ông không phải là người nộp tiền

PV tiếp tục hỏi: Có thông tin nhiều quan chức ở tỉnh quen thân với ông Trịnh Sướng, vậy bản thân ông thì mối quan hệ như thế nào?

Ông Huỳnh Văn Sum cho biết là Phó Bí thư thường trực, lại là Chủ tịch danh dự Hội chữ thập đỏ của tỉnh, là người phát động an sinh xã hội, mà DN của Trịnh Sướng tham gia đóng góp cho an sinh xã hội, ủng hộ các chương trình cho người nghèo của tỉnh nhiều. Vì vậy trong công tác có những cuộc họp, gặp gỡ và đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho các DN  theo quy định pháp luật thì "có gì đâu mà không quen, Sóc Trăng là tỉnh nhỏ mà".

Với câu hỏi của PV ông nghĩ thế nào về thông tin cho rằng nhờ mối quan hệ quen thân với lãnh đạo tỉnh trong đó có ông nên việc kiểm tra đối với DN của Trịnh Sướng cũng “nhẹ nhàng” không phát hiện ra lỗi, ông Huỳnh Văn Sum nói: Thôi. Cái đó để UBND tỉnh xác nhận trả lời về mặt quản lý nhà nước.

Vụ đại gia Trịnh Sướng: Phó Bí thư Sóc Trăng lên tiếng - ảnh 4
Cây xăng của DN do ông Trịnh Sướng làm chủ.

Cũng trong sáng 14-6, PV PLO liên hệ với ông Triệu Công Tính – Chánh văn phòng Tỉnh ủy Sóc Trăng để hỏi rõ nhân thân người đến chi nhánh Vietravel để nộp tiền cho  chuyến du lịch của ông Huỳnh Văn Sum.

Ông Tính cho biết người tên Đinh Vĩnh Ân trên phiếu thu là người của văn phòng Tỉnh ủy và là tài xế lái xe cho ông Huỳnh Văn Sum. “Anh Ân là tái xế của văn phòng tỉnh ủy. Tôi nghĩ lãnh đạo có nhiều việc bận, nên nhờ người đi nộp tiền thay cũng là bình thường thôi”. 

Vụ đại gia Trịnh Sướng: Phó Bí thư Sóc Trăng lên tiếng - ảnh 5
Văn bản của tỉnh Sóc Trăng về chuyến du lịch của ông Huỳnh Văn Sum.

Ông Tính cũng cho biết những vấn đề liên quan đến chuyến đi du lịch, phía UBND tỉnh đã có thông tin và ra thông cáo báo chí, trong đó nêu rất rõ rồi nên Tỉnh ủy cũng không thông tin gì thêm vì đã rõ mọi việc như thông cáo báo chí đưa ra, trong đó có việc Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy đi du lịch là cá nhân và tự túc.

Cửa hàng xăng của ông Trịnh Sướng từng bị kiểm tra, xử phạt

Liên quan đến thông tin gia đình một phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng từng mượn tiền của đại gia Trịnh Sướng, ngày 14-6, trả lời PV, ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, cho hay đó là trường hợp của ông Nguyễn Việt Trung. Thời điểm đó ông Trung vừa là phó giám đốc kiêm chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường.

“Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy qua kiểm tra đã xác minh, làm rõ và có hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm từ năm 2017. Ở đây vợ của anh Trung có quan hệ bà con với vợ của ông Trịnh Sướng... Còn việc xử lý trường hợp anh Trung do Tỉnh ủy vì đây là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý” - ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, nói.

Nói về công tác kiểm tra các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh, giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết đây là công tác thường xuyên. “Với các cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp của ông Trịnh Sướng vẫn kiểm tra, có phát hiện vi phạm và có xử lý nhiều lỗi vi phạm” - ông nói.