Thông tin mới vụ gian lận điểm thi kỷ lục tại Hà Giang

Chiều 6-6, thông tin từ Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang, cơ quan này mới đây đã có văn bản yêu cầu xem xét trách nhiệm một loạt cán bộ cấp cao liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Lực lượng công an khám xét nhà của bị can trong vụ gian lận điểm tại Hà Giang.

Theo đó, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu xem xét trách nhiệm đối với ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang.

Ngoài ra, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang cũng yêu cầu xem xét trách nhiệm, giải trình đối với ông Vũ Văn Sử, cựu giám đốc Sở GD&ĐT, với vai trò Chủ tịch Hội đồng kỳ thi, Phó trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 Hà Giang.

Cùng với đó, các cán bộ, cá nhân có vai trò tham mưu Ban chỉ đạo – Hội đồng thi cũng phải giải trình đối với Đảng ủy, chi ủy đảng nơi đảng viên đó đang công tác.

Đặc biệt, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang còn yêu cầu các cán bộ, đảng viên giải trình sự việc liên quan đến việc có con em được nâng điểm trong vụ việc tiêu cực đã nêu.

Cũng theo nguồn tin trên, căn cứ vào kết quả giải trình và phân loại vi phạm, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang sẽ xử lý nghiêm các cá nhân nếu có vi phạm. “Sẽ còn nhiều vấn đề được làm rõ liên quan đến vụ việc này” – nguồn tin cho hay.

Trước đó, VKSND tỉnh Hà Giang đã ban hành cáo trạng, truy tố năm bị can về ba tội danh khác nhau liên quan đến bê bối gian lận điểm.

Kết quả điều tra cho thấy Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đã bàn bạc thống nhất thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 môn trắc nghiệm, vi phạm quy chế thi.

Vũ Trọng Lương là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi các môn được nâng điểm gồm: môn Toán: 102 bài thi; môn Lý: 85 bài thi; môn Hóa: 56 bài thi; môn Sử: 07 bài thi; môn Địa: 01 bài thi; môn Tiếng Anh: 50 bài thi; môn Sinh: 08 bài thi.

Theo cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang, thí sinh được nâng điểm cao nhất có số báo danh 05000592. Thí sinh này được nâng bốn môn thi trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý) với số điểm chênh lệch lên tới 29,95 điểm.

Thí sinh được nâng ít nhất có số báo danh 05000398, nâng một môn trắc nghiệm (Toán), số điểm chênh lệch 2,2 điểm.

Ngoài việc chuyển kết luận điều tra sang VKSND cùng cấp để đề nghị truy tố các bị can, Công an tỉnh Hà Giang còn có văn bản gửi cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét, có hình thức xử lý phù hợp tùy theo tính chất, mức độ đối với những phụ huynh có con được nâng điểm.

Công an tỉnh Hà Giang xác định các vị phụ huynh trên hiện đều đang sinh sống, làm việc trong các cơ quan sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Hà Giang hoặc làm nghề nông nghiệp, kinh doanh, lao động tự do... tại địa bàn tỉnh và một số địa phương khác, trong đó có nhiều vị đang đảm nhiệm vị trí quan trọng tại các cơ quan, tổ chức.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm