Sáng 16-3, bác sĩ Trịnh Ngọc Hiệp, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết ca bệnh là thai phụ trong vụ ngộ độc thực phẩm ở quán cơm gà trên đường Bà Triệu, TP Nha Trang đã chuyển biến tốt.
Theo bác sĩ Hiệp, bệnh nhân tên C (36 tuổi) đang mang thai 18 tuần nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.
Chiều 15-3, bệnh nhân trở nặng với các chỉ số như sốt 38,5 độ C, huyết áp HA80/50mmHg, mạch đo được 95 lần/phút kèm các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy 10 lần, đau bụng quanh rốn.
Bệnh nhân sau đó được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa để theo dõi điều trị sát.
Theo bác sĩ Hiệp, sáng 16-3, bệnh nhân C tỉnh tiếp xúc tốt, da niêm hồng, mạch 100l/p, HA 100/60 mmHg, nhiệt độ 37,5 độ, tiểu 3000 ml/24h; đã giảm đi cầu lỏng xuống 1 lần/buổi sáng (ngày 15-3 ghi nhận bệnh nhân đi cầu lỏng 8 lần).
Ngoài ra, bệnh nhân đã đỡ đau bụng, các xét nghiệm lúc 6 giờ ngày 16-3 cho các chỉ số tốt lên. Hiện bệnh nhân đang điều trị kháng sinh, truyền dịch, làm lại các xét nghiệm, theo dõi sát tình trạng lâm sàng.
Liên quan đến vụ ngộ độc, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết kết quả cấy phân của hai bệnh nhi ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh cho thấy dương tính với khuẩn Salmonella.
Theo đó, hai bệnh nhi là nam, sinh đôi (ngụ Hà Nội, cùng 5 tuổi), đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực quốc tế Vinmec Nha Trang. Hai em cùng gia đình du lịch tại TP Nha Trang, trong quá trình đó có ăn uống tại quán cơm gà Trâm Anh ở đường Bà Triệu.
Sau vài tiếng có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, nhập viện điều trị. Sau điều trị, hai bệnh nhi sức khỏe đã ổn định, có thể ăn cháo, vui chơi. Dự kiến trong ngày 16-3 sẽ được xuất viện.
Sở Y tế Khánh Hòa cho biết kết quả cấy phân này chưa đủ cơ sở để đơn vị kết luận nguyên nhân khiến hàng trăm người ngộ độc ở TP Nha Trang bốn ngày qua. Phải chờ kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm từ viện Pasteur và các mẫu bệnh phẩm từ các ca ngộ độc.
Theo Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, bước đầu đơn vị đề xuất định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group với kết quả tham khảo kháng sinh đồ sớm nhất từ bệnh viện Vinmec, để các đơn vị khác cân nhắc lựa chọn kháng sinh phù hợp.
Cùng ngày, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết đã chỉ đạo các phòng, ban ngành liên quan lên tổng rà soát vấn an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là trên địa bàn TP Nha Trang.
Động thái trên được thực hiện sau khi có gần 350 người bị ngộ độc sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh.
Salmonella là độc tố có thể gây nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn, lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể.
Dấu hiệu khởi phát khi nhiễm khuẩn độc là người nôn nao, buồn nôn, nôn, đau bụng và đi ngoài phân lỏng. Một số trường hợp bị nhức đầu, đau đầu, mất ngủ, phát ban. Nếu không bù nước kịp thời, người bệnh mất nước, giảm huyết áp, tụt huyết áp, suy đa cơ quan, thậm chí tử vong.
Khuẩn Salmonella là thủ phạm khiến 600 học sinh và giáo viên ở Trường Ischool Nha Trang ngộ độc thực phẩm, hồi năm 2022, trong đó một bé tử vong.
Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn cầu, trong đó có nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn, theo Tổ chức Y tế thế giới,.