Thủ khoa Trường ĐH Bách Khoa đạt 10/10 điểm ở luận văn tốt nghiệp

(PLO)- 1.983 cử nhân, kiến trúc sư và kỹ sư Trường ĐH Bách Khoa đã có quyết định tốt nghiệp từ tháng 5-2021 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nay mới chính thức ra trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 22-4, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cho gần 3.000 tân tiến sỹ, thạc sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân.

Trong đó, có 18 tiến sĩ, 163 thạc sĩ và trên 2.800 tân kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân tốt nghiệp.

Lễ tốt nghiệp diễn ra trong ba ngày, gồm các sinh viên có quyết định tốt nghiệp từ tháng 5-2021 và đợt 1 năm 2022. Trong đó có 1.983 cử nhân, kiến trúc sư và kỹ sư đã có quyết định tốt nghiệp từ tháng 5-2021 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên trường không thể tổ chức lễ cho các em. Rất nhiều em trong số đó đã đi làm cũng chọn quay lại làm lễ tốt nghiệp, để kết thúc thời sinh viên một cách trọn vẹn.

Tại buổi lễ, trường đã vinh danh và khen thưởng huy hương vàng, huy chương bạc cho 47 sinh viên có thành tích học tập và bảo vệ luận văn tốt nghiệp loại giỏi, đứng thứ hạng cao trong danh sách tốt nghiệp các khoa.

Trong đó, có 10 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc (điểm trên 9) và 38 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi (điểm trên 8).

Hiệu trưởng Mai Thanh Phong trao bằng và khen thưởng những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc tại buổi lễ. ảnh 2

Hiệu trưởng Mai Thanh Phong trao bằng và khen thưởng những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc tại buổi lễ.

Đặc biệt, sinh viên thủ khoa tốt nghiệp là em Ngô Đức Tuấn (khoa Khoa học & Kỹ thuật Máy tính), tốt nghiệp loại xuất sắc với số điểm 9.62. Em còn nổi bật với điểm luận văn đạt số điểm tuyệt đối 10/10.

Chia sẻ về luận văn đạt điểm tuyệt đối của mình, em Ngô Đức Tuấn, cho biết em có cơ hội làm luận văn với một bạn thuộc chương trình Kỹ sư tài năng ngành Khoa học máy tính. Do nhóm đã có kinh nghiệm làm việc với nhau từ THPT nên trong quá trình làm luận văn nhóm em chia công việc và phối hợp khá ăn ý.

Nhóm em chọn chủ đề nghiên cứu về “Nhận diện vật thể 3D bằng ảnh đơn trên nền tảng nhúng”. Trong suốt quá trình thực hiện đề tài, nhóm em phải đề xuất ra các ý tưởng mới để cái tiến các mô hình hiện có, hiện thực các ý tưởng đó và chạy thực nghiệm để kiếm chứng. Trong đó có ý tưởng thành công, cho kết quả tốt nhưng cũng có ý tưởng bị thất bại. Một khó khăn đặc thù của các đề tài trong lĩnh vực Thị giác máy tính là cần nguồn tài nguyên máy tính khá lớn, không phải lúc nào lab cũng có thể đáp ứng được, nên nhóm em luôn tận dụng thời gian để chạy các thí nghiệm.

Vào học kì cuối năm thứ tư, sau khi đạt được một số kết quả nhất định, nhóm Tuấn đã tổng hợp viết thành một bài báo và đã được chấp thuận tại một tạp chí Quốc tế (SCIE, Q1), nhờ vậy mà luận văn em đạt được điểm cao.

Theo Tuấn, bài báo tập trung giải quyết bài toán nhận diện vật thể trong không gian 3D dựa trên ảnh 2D. Trong lĩnh vực xe tự lái và robotics, việc nhận diện vật thể trong không gian 3 chiều (vị trí, kích thước và hướng di chuyển của vật) là vô cùng cần thiết. Trong bài báo này, nhóm kết hợp sử dụng mô hình học sâu và các phép biến đổi về hình học từ ảnh sang không gian 3D để cải thiện độ chính xác của thuật toán. Ngoài ra độ phức tạp của mô hình không quá lớn, nhóm đã triển khai hệ thống trên thiết bị nhúng (mạch Jetson) và có thể nhận diện trong thời gian thực, phù hợp ứng dụng trong lĩnh vực xe tự lái.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Quan trọng không phải là có kiểm tra miệng hay không mà mấu chốt ở chỗ giáo viên sử dụng hình thức/phương pháp kiểm tra ra sao. Áp lực vừa phải, áp lực đúng tâm sinh lý độ tuổi, áp lực nhưng không tiêu cực, chèn ép… thì vẫn ổn, đâu có sao.

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

 (PLO)- Kiểm tra học sinh suốt buổi học bằng nhiều hình thức sinh động như vẽ tranh, viết thư, kể chuyện…là cách mà cô Vũ Thị Mừng đang áp dụng thay vì kiểm tra bài cũ đầu giờ.

Tự chủ đại học bị “trói buộc” nhiều thứ

Tự chủ đại học bị “trói buộc” nhiều thứ

(PLO)- PGS.TS Hoàng Công Gia Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật cho biết việc thực hiện tự chủ đại học trong thời gian vừa qua không hẳn suôn sẻ bởi các trường phải đối mặt với bất cập nhất là cơ chế và khung pháp lý.

Nỗi oan mang tên "trả bài cũ"

Nỗi oan mang tên "trả bài cũ"

(PLO)- Mới đây, trong chỉ đạo chuyên môn đầu năm học, sở GD -ĐT Thành phố Hồ Chí Minh đã lưu ý giáo viên hạn chế áp dụng kiểm tra miệng đầu giờ học. Thông tin này khiến dư luận xã hội dậy lên một cuộc tranh luận sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều.