Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri tung video, xua tan tin đồn mình đã chết

0:00 / 0:00
0:00

Tờ South China Morning Post cho biết một video hiếm hoi về thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri vừa xuất hiện hôm 5-4, cho thấy ông đang ca ngợi một phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ vì dám thách thức lệnh cấm đội khăn trùm đầu truyền thống (hijab) hồi tháng 2. 

Đoạn video là bằng chứng đầu tiên cho thấy al-Zawahri vẫn còn sống, xua tan tin đồn cho rằng người từng là cánh tay phải của trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết.

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri tung video, xua tan tin đồn mình đã chết ảnh 1

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri xuất hiện trong đoạn video được công bố hôm 5-4. Ảnh: AP

Tin đồn về cái chết của thủ lĩnh al-Qaeda được lan truyền liên tục trong khoảng thời gian qua, nhưng trong đoạn video vừa xuất hiện hôm 5-4 và được nhóm tình báo SITE dịch, al-Zawahri đã ca ngợi Muskan Khan, người đã thách thức lệnh cấm đội khăn trùm đầu ở các trường học tại bang Karnataka phía tây nam của Ấn Độ.

Trước đó, vào tháng 2, Khan đã thu hút sự chú ý khi cô công khai hét lên "Thượng đế vĩ đại" khi những sinh viên cực đoan theo đạo Hindu chế nhạo cô vì chiếc khăn trùm đầu của người Hồi giáo.

Trong đoạn video, al-Zawahri xuất hiện trong một chiếc khăn trùm đầu màu trắng truyền thống bên cạnh một tấm áp phích ca ngợi “người phụ nữ cao quý của Ấn Độ”. Hiện SITE vẫn chưa nắm rõ được vị trí mà al-Zawahri có mặt khi quay đoạn video trên. 

Đoạn video làm dấy lên nỗi lo lắng về việc al-Qaeda vẫn còn hiện diện ở Afghanistan lẫn sự nghi ngờ về cam kết của Taliban trong việc chống lại các nhóm khủng bố này ở Afghanistan.

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri tung video, xua tan tin đồn mình đã chết ảnh 2

Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri chụp hình ở Khost, Afghanistan, năm 1998. Ảnh: AP

Ayman al-Zawahri lên nắm quyền lãnh đạo tổ chức khủng bố al-Qaeda sau khi  lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011 trong một cuộc đột kích táo bạo vào nơi ẩn náu của tên trùm này.

Bên cạnh những thông tin cho rằng al-Zawahri đã chết, thủ lĩnh al-Qaeda còn được đồn đại đang trú ẩn ở các tỉnh Kunar và Badakhshan, nằm phía tây bắc Afghanistan trên biên giới với Pakistan, là một khu vực được những dãy núi khắc nghiệt bao quanh và đã từng là nơi trú ẩn cho một số nhóm chiến binh.

Ông Amir Rana, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu hòa bình Pakistan, cho biết al-Zawahri cũng được đồn đại là đang ở thành phố cảng Karachi ở phía nam Pakistan, nơi nhiều thủ lĩnh Taliban từng trú ngụ trong suốt cuộc chiến kéo dài 20 năm của Afghanistan.

“Ông ta thậm chí còn được đồn đại là đã chết ở Karachi” - ông Rana nói, thêm rằng dù thế nào thì đoạn video của al-Zawahri chắc chắn sẽ khiến chính quyền Taliban của Afghanistan phải đau đầu với cộng đồng quốc tế.