Thu thập hơn 17 triệu thông tin cá nhân rồi rao bán trên mạng

(PLO)- Sau khi thu thập được hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân thông tin trên phạm vi cả nước, các đối tượng đã móc nối, rao bán, thu lợi bất chính hơn 100 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-11, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa chủ trì phối hợp Công an tỉnh Tiền Giang, TP.HCM, các lực lượng nghiệp vụ thuộc Bộ Công an triệt phá đường dây tội phạm có hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản” và hành vi “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao

Những người bị bắt gồm: Nguyễn Phát Tài (23 tuổi, trú tại Tiền Giang), Mạch Thị Nga (29 tuổi, trú tại Thanh Hóa), Phan Thị Bạc (28 tuổi, trú tại An Giang), Phạm Lý Hùng (28 tuổi, trú tại TP.HCM) và Mạch Thị Mỵ (26 tuổi, trú tại Thanh Hóa).

Nguyễn Phát Tài tại cơ quan công an. Ảnh: CA

Nguyễn Phát Tài tại cơ quan công an. Ảnh: CA

Ngày 18-11-2021, Công an tỉnh Quảng Bình nhận được đơn trình báo của chị Hoàng T.L.N (trú tại xã Liên Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ) về việc tài khoản ngân hàng và số điện thoại dùng để đăng ký dịch vụ Smart Banking của chị đã bị người khác chiếm quyền sử dụng.

Sau khi mất quyền sử dụng, toàn bộ số tiền 60 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng của chị N đã bị chuyển đến một tài khoản khác.

Xác định vụ việc có liên quan đến nhiều cá nhân và phạm vi hoạt động trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước nên Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an tỉnh Quảng Bình đã báo cáo xác lập chuyên án để phối hợp nhiều lực lượng, huy động phương tiện đấu tranh.

Đầu tháng 10-2022, các lực lượng công an tỉnh Quảng Bình triển khai phá án và chia thành nhiều mũi di chuyển đến TP.HCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Thanh Hóa.... để truy bắt, khám xét, triệu tập các cá nhân liên quan để khai thác, đấu tranh.

Cơ quan công an tiến hành khám xét nơi ở của Mạch Thị Mỵ. Ảnh: CA

Cơ quan công an tiến hành khám xét nơi ở của Mạch Thị Mỵ. Ảnh: CA

Trong giai đoạn 1, Ban Chuyên án Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công an TP.HCM và Công an tỉnh Tiền Giang triển khai lực lượng đấu tranh với Nguyễn Phát Tài.

Theo cơ quan công an, Nguyễn Phát Tài được xác định là đối tượng “rửa tiền” bằng việc sử dụng tiền chiếm đoạt để thanh toán hộ các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc.

Trên cơ sở chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Phát Tài về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản”.

Khám xét nơi ở của đối tượng Tài, đã thu giữ 1 bộ máy tính, 1 màn hình máy tính, 1 điện thoại, 4 thẻ ATM và nhiều tài liệu liên quan.

Phạm Lý Hùng và Phan Thị Bạc. Ảnh: CA

Phạm Lý Hùng và Phan Thị Bạc. Ảnh: CA

Triệt phá đường dây tội phạm

Từ kết quả đấu tranh giai đoạn 1, Phòng PA05 tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Bình, Bộ Công an và Công an TP. Hồ Chí Minh triệu tập, đấu tranh với các cá nhân gồm: Mạch Thị Nga, Phan Thị Bạc, Phạm Lý Hùng và Mạch Thị Mỵ.

Đây là nhóm cá nhân đã cấu kết với Nguyễn Phát Tài để thực hiện hành vi “rửa tiền” chiếm đoạt được, với tổng số lượng giao dịch ước tính khoảng hơn 100 tỉ đồng.

Tiến hành khám xét nơi ở, lực lượng công an đã thu giữ 1 laptop, 2 máy tính bàn, 5 điện thoại di động, 3 sim điện thoại, 1 túi nilon chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy và khoảng 4.000 file dữ liệu chứa thông tin cá nhân bị đánh cắp.

Mạch Thị Nga. Ảnh: CA

Mạch Thị Nga. Ảnh: CA

Qua quá trình đấu tranh, Ban Chuyên án xác định, nhóm các cá nhân nói trên đã lợi dụng lỗ hổng của các cá nhân, công ty, tổ chức trong việc quản lý, bảo vệ thông tin, nội dung số để thực hiện các hành vi phạm tội.

Từ tháng 8-2021 đến nay, nhóm người này đã thu thập hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân của người khác trên phạm vi cả nước, theo các nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp…v.v.. để bán cho người khác nhằm thu lợi bất chính.

Ngoài ra, nhóm này còn thu thập trái phép thông tin hàng nghìn khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng ngân hàng, dùng các thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn chiếm quyền truy cập SIM điện thoại, khôi phục lại mật khẩu đăng nhập tài khoản internet banking có liên kết với SIM để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu nhận được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Mạch Thị Nga về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản” và Mạch Thị Mỵ về hành vi “xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục phối hợp các công an các địa phương để tiếp tục đấu tranh, mở rộng và xử lý các đối tượng liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm