Thủ tục thêm tên vợ vào sổ hồng do chồng đứng tên

Sau kết hôn, tôi và chồng cùng góp tiền mua được một mảnh đất. Khi làm sổ hồng, chồng tôi chỉ ghi tên mình và không ghi tên tôi. Nay tôi muốn ghi thêm tên mình vào sổ hồng thì có được hay không, thủ tục như thế nào?

Bạn đọc Nguyễn Thư (Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định, quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

Theo khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai 2013, quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng mà giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu.

Theo các thông tin chị Thư cung cấp, chị và chồng cùng góp tiền mua đất sau khi kết hôn. Như vậy, quyền sử dụng phần đất trên thuộc quyền sở hữu chung của hai vợ chồng chị Thư.

Do đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ hồng) sẽ được ghi họ, tên của cả hai vợ chồng chị. Hiện sổ hồng chỉ ghi tên chồng nên chị Thư có thể yêu cầu cấp sang một sổ hồng mới để bổ sung thêm tên của chị.

Theo khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014 (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 33/2017) của Bộ Tài Nguyên Môi trường, người yêu cầu cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận.

- Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

Hồ sơ được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại quận, huyện nơi có đất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

(PLO)- Việc nâng nền, sơn lại nhà, thay tôn rỉ sét,…về cơ bản không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình,…thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.