Thủ tướng công nhận Thạnh An là xã đảo của huyện Cần Giờ

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận xã đảo thuộc TP.HCM.

Theo đó, Thủ tướng công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ thuộc TP.HCM là xã đảo. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7.

Theo quyết định, xã Thạnh An được thực hiện chính sách ưu đãi đối với xã đảo theo các quy định hiện hành.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 22, các đại biểu HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết về đề nghị công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo.

Được biết, xã Thạnh An là một trong sáu xã có vị trí đặc thù là xã đảo nằm phía Đông Nam TP.HCM với diện tích đảo là 13.000 ha, trong đó cù lao Phú Lợi trên cửa biển Cần Giờ có diện tích khoảng 33 ha.

Tính đến tháng 12-2019, xã Thạch An có 1.131 hộ dân sinh sống với hơn 4.500 nhân khẩu, có lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo. Xã được phân loại đơn vị hành chính cấp xã loại II, có hệ thống chính trị và các cơ sở hạ tầng về giao thông, điện nước, giáo dục, y tế… đáp ứng nhu cầu tối thiểu của đời sống dân cư.

Xã đạo Thạnh An có địa bàn trũng thấp, thường xuyên bị ngập do triều, mật độ dân cư cao, trên 5% dân cư có thu nhập thuộc diện hộ nghèo. Đây là nơi thường xuyên chịu nhiều thiệt hại do mưa bão, áp thấp nhiệt đới và triều cường, khó có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Theo UBND TP.HCM, từ đặc điểm vị trí, điều kiện tự nhiên và hiện trạng về kinh tế - xã hội, xã Thạnh An có thể xem là vùng đặc biệt khó khăn của TP.HCM.

Đặc điểm tự nhiên, tình hình kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của xã Thạnh An, huyện Cần Giờ phù hợp quy định về đối tượng, tiêu chí, điều kiện công nhận xã đảo theo Quyết định số 569 của Thủ tướng Chính phủ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.