Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Sáng 8-3, tại Tiền Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ, Bộ GTVT, các bộ, ngành trung ương đã đến kiểm tra công trình dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, hiện nay dự án đã hoàn thành thi công cắm bấc thấm để xử lý nền đất yếu trên tuyến chính và đang trong giai đoạn đắp gia tải, triển khai thi công cầu. Đến nay, qua 11 tháng kể từ khi Tập đoàn Đèo Cả tham gia quản trị, điều hành, dự án đã thi công đạt hơn 35% khối lượng của toàn dự án.

Thủ tướng kiểm tra công trình cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Về nguồn vốn cho dự án, đến nay chủ sở hữu và vốn huy động khác do nhà đầu tư huy động là 3.400 tỉ đồng. Nhà đầu tư đã huy động đủ số vốn trên và đã giải ngân vào dự án 2.500 tỉ đồng. Vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ cho dự án là 2.186 tỉ đồng đã được giải ngân vào dự án 1.733 tỉ đồng (còn 410 tỉ đồng chưa giải ngân).

Đối với vốn tín dụng, liên danh các ngân hàng cấp tín dụng gồm VietinBank, BIDV, Agribank, VPBank và các bên liên quan đã ký hợp đồng tín dụng ngày 16-12-2019 với hạn mức cam kết tài trợ là 6.686 tỉ đồng. Dự kiến nguồn vốn này được VietinBank và các ngân hàng đồng tài trợ vốn sẽ giải ngân vào ngày 9-3.

Đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ phấn đấu đến cuối năm 2020 thông tuyến và sẽ cho xe ô tô dưới 16 chỗ ngồi và xe máy lưu thông vào dịp tết. Theo chủ đầu tư, khó khăn hiện nay là nguồn vật liệu bị nhiễm mặn, ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án.

Thủ tướng chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tinh thần của chủ đầu tư, Bộ GTVT, tỉnh Tiền Giang, các đơn vị có liên quan đã tập trung sức lực, khả năng thực hiện để đến nay dự án đạt trên 35% khối lượng công trình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bên liên quan phải xử lý tốt vấn đề nguồn vốn cho dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo đúng quy định. Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo các ngân hàng cam kết tài trợ vốn cho dự án, trong đó VietinBank với vai trò là ngân hàng đầu mối phải cung cấp đủ vốn như đã cam kết.

Thủ tướng yêu cầu cần tập trung các giải pháp kỹ thuật để thực hiện thi công đúng tiến độ, chất lượng công trình. Cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Tiền Giang quan tâm và có trách nhiệm xử lý vấn đề vật liệu bị nhiễm mặn, tạo điều kiện để đơn vị thi công dự án.

Thi công công trình cao tốc.

Thủ tướng giao Bộ GTVT lập phương án thu phí tuyến TP.HCM - Trung Lương để giảm tai nạn giao thông, đồng thời có nguồn kinh phí tái đầu tư. Bộ GTVT cần sớm kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ phương án thi công tuyến Mỹ Thuận - Cần Thơ theo tinh thần chỉ thị của Thủ tướng để hoàn thành năm 2021 cùng với sớm khởi công cầu Mỹ Thuận 2.

“Chỉ có tinh thần quyết tâm làm thì mới hoàn thành tuyến cao tốc này tới Cần Thơ đồng bộ với tuyến TP.HCM - Trung Lương, từ đó thông toàn tuyến TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ trong năm 2021. Tinh thần và quyết tâm ấy sẽ được tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, cụ thể ở tất cả các đơn vị và địa phương có liên quan" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

19 vụ va chạm giao thông trên 4 tuyến cao tốc dịp tết

19 vụ va chạm giao thông trên 4 tuyến cao tốc dịp tết

(PLO)- Từ ngày 7-2 đến 14-2, trên 4 tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã xảy ra 19 vụ va chạm nhưng không phải tai nạn giao thông lớn, không có người thương vong, không thiệt hại về tài sản hạ tầng.

Mailand Hanoi City trên tiến trình trở thành 'Thành phố Sáng tạo'

Mailand Hanoi City trên tiến trình trở thành 'Thành phố Sáng tạo'

(PLO)- Từng bước kiến tạo các tiện ích đặc quyền và chuỗi hoạt động đầy tính sáng tạo trên tinh thần tiếp nối di sản văn hoá… đó là cách Mailand Hanoi City mang đến những trải nghiệm khác biệt và hiện thực hoá vai trò “Thành phố Sáng tạo” phía Tây Hà Nội.