Thủ tướng: Kiên quyết đẩy lùi nạn tham nhũng, quan liêu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như thế tại cuộc giao lưu điển hình tiên tiến toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh vào sáng 19-8. 

Thủ tướng nêu rõ với mỗi chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng ngời sáng về đạo đức cách mạng, tấm gương hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người đã để lại cho các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tinh thần vô cùng quý báu, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức Hồ Chí Minh, phong cách Hồ Chí Minh và thời đại Hồ Chí Minh.

Sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến việc bồi dưỡng, xây dựng và nêu gương người tốt, việc tốt. Người từng căn dặn mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp. Những lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

“Những mong muốn của Người vẫn luôn là động lực phấn đấu và hành động của mỗi chúng ta” - Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt được kết quả cao hơn nữa, ngày càng có nhiều điển hình tiên tiến, nhiều nhân tố mới, bài học hay, chúng ta cần làm thật tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để cùng nhau nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành một nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, của nền văn hóa và con người Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc giao lưu.  Ảnh: VGP

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xây dựng và nhân rộng hơn nữa các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước của các cấp, các ngành, trong mọi tầng lớp nhân dân, trên tất cả lĩnh vực. Đồng thời cần nghiêm khắc phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, nói không đi đôi với làm, kiên quyết đẩy lùi nạn tham nhũng, quan liêu, thói vô cảm, vô trách nhiệm; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đấu tranh với các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội.

“Đảng, Nhà nước tin tưởng rằng các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu có mặt hôm nay sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, không ngừng nỗ lực phấn đấu để gặt hái thêm nhiều thành tích, nhân rộng thêm nhiều điển hình tiêu biểu, xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo...” - Thủ tướng bày tỏ.

Cần mạnh tay trị cán bộ tham nhũng

Ngày 19-8, Hội Khoa học kinh tế và Quản lý TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học “Suy nghĩ về một số vấn đề kinh tế - xã hội Việt Nam hiện tại” hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Nêu ý kiến tại hội thảo, GS Trần Đình Bút, nguyên là thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị Đảng cần mạnh tay trị những cá nhân lợi dụng thời cơ, giấu mình bằng vỏ bọc trong sạch nhưng luôn lợi dụng vị thế của mình để leo cao hơn và tham nhũng mạnh hơn.

Ông Diệp Văn Sơn, nguyên Phó Vụ trưởng Bộ Nội vụ, cho rằng thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ án kinh tế lớn, nhiều vụ vi phạm pháp luật xuất phát từ lối sống, thói quen “ăn sâu, bám rễ” trong tư duy của người Việt.

Chẳng hạn như trong công tác cán bộ, tình trạng con ông cháu cha dù không có năng lực, trình độ nhưng vẫn được “sắp đặt” là do tư duy, thói quen “một người làm quan cả họ được nhờ” gây bức xúc trong dư luận lâu nay không được xử lý triệt để. Từ đó ông cho rằng cần phải chấn chỉnh những tình trạng nói trên.

TÁ LÂM 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm