Thủ tướng: Lúc làm luật thì không thấy vấn đề gì, khi thực thi thì lại thấy vướng

(PLO)-  Xây dựng, hoàn thiện thể chế là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, thường xuyên, xác định đầu tư xây dựng thể chế là đầu tư cho phát triển
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm nay (24-8), trong chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8-2022, Chính phủ dành cả ngày để thảo luận về các dự luật Đất đai (sửa đổi), Đấu thầu (sửa đổi), Hợp tác xã (sửa đổi) và luật Giá (sửa đổi). Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

4 dự án luật nói trên được Chính phủ coi là quan trọng và cần thảo luận trước khi trình ra các cơ quan có thẩm quyền của Quốc hội và kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV diễn ra vào tháng 10 tới đây.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, được xác định rất rõ tại các Đại hội Đảng toàn quốc gần đây. Chính phủ tiếp tục khẳng định công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, thường xuyên, xác định đầu tư xây dựng thể chế là đầu tư cho phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8-2022 của Chính phủ. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8-2022 của Chính phủ. Ảnh: VGP

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, thành viên Chính phủ phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng và tổ chức thực thi pháp luật. Đồng thời, Thủ tướng cũng ghi nhận việc các thành viên Chính phủ đã bám sát chương trình làm việc của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, đã chủ động, tích cực xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật trình cấp có thẩm quyền, tạo những chuyển biến, kết quả tích cực trong công tác này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: tinh thần chung là các thành viên Chính phủ, thủ trưởng các cơ quan trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật. Đây là một trong những công việc quan trọng phải tập trung làm, không phải là “việc làm thêm”. Thủ tướng cho rằng, thông thường, lúc xây dựng pháp luật thì không thấy vấn đề gì, nhưng khi thực thi luật lại thấy vướng mắc bởi vì không thảo luận kỹ càng, nghiêm túc. Đó là thực tiễn đang gặp phải.

Thủ tướng nêu rõ, 4 dự án luật được thảo luận tại phiên họp đều hết sức quan trọng, có phạm vi, đối tượng rộng, nhiều nội dung khó, phức tạp, nhạy cảm, còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực thi các quy định.

Chính phủ khẳng định đầu tư cho thể chế quan trọng như đầu tư cho phát triển. Ảnh: VGP

Chính phủ khẳng định đầu tư cho thể chế quan trọng như đầu tư cho phát triển. Ảnh: VGP

Đây là những dự án luật rất cần thiết trong thời điểm hiện nay để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cản trở sự phát triển, góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội sau đại dịch và trước những cú sốc từ bên ngoài do những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường trên thế giới.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ đã phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị, trình các dự án luật một cách khẩn trương, nghiêm túc.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tiếp tục cho ý kiến vào các dự án luật này trên tinh thần bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo. Đồng thời, tập trung thảo luận về các vấn đề quan trọng, còn ý kiến khác nhau, các nội dung mới, các vướng mắc trong thực tiễn, tiếp tục hoàn thiện các dự án luật bảo đảm tiến độ, chất lượng để trình các cấp có thẩm quyền trong thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm