Thủ tướng: Mở cửa làm ăn nhưng không được chủ quan

Sáng 11-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

20.000 người sắp nhập cảnh vào Việt Nam

Tại cuộc họp, báo cáo về phương án đưa các chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết ngày 15-9 sẽ mở bốn đường bay từ Việt Nam đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Bảy ngày sau đó sẽ mở thêm hai đường bay đến Campuchia và Lào. Tổng cộng có khoảng 20.000 người nhập cảnh vào Việt Nam trong tháng 9.

Theo ông Dũng, khách lên máy bay phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng năm ngày và khi vào Việt Nam sẽ cách ly tập trung 5-7 ngày. Trong thời gian này, khách sẽ được xét nghiệm PCR (phương pháp xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu cao) hai lần. Nếu xét nghiệm của khách có kết quả âm tính thì khách sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà hoặc tại doanh nghiệp, đơn vị trong thời gian đủ 14 ngày dưới sự giám sát của địa phương.

Trong trường hợp khách có dấu hiệu nhiễm COVID-19, cơ quan chức năng sẽ đưa đi cách ly tập trung. Các chi phí cách ly, xét nghiệm do người nhập cảnh tự chi trả. Đối với trường hợp khách quá cảnh vào nước thứ ba, nếu trong vòng 14 ngày có kết quả âm tính thì trước khi lên máy bay khách phải có xét nghiệm âm tính nCoV. Nếu không xét nghiệm tại sân bay, khách sẽ được xét nghiệm tại nơi lưu trú. Giá xét nghiệm PCR được đề nghị thống nhất trong cả nước là 1,2 triệu đồng/lần.

Thủ tướng: Mở cửa làm ăn nhưng không được chủ quan ảnh 1

Hành khách nhập cảnh làm thủ tục khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất tháng 3 vừa qua. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sẵn sàng tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thúc đẩy đầu tư, nhất là từ các đối tác lớn. Do đó, các địa phương không áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại giao thương, không “ngăn sông cấm chợ”.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không xem xét mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với một số quốc gia, khu vực. Đồng thời, xem xét tổ chức các chuyến bay riêng cho người quá cảnh Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Campuchia… về Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao xem xét, giải quyết các vấn đề khi mở lại đường bay thương mại quốc tế. Trong đó, lựa chọn các nhóm đối tượng ưu tiên nhập cảnh, lựa chọn cảng hàng không tiếp nhận các chuyến bay thương mại quốc tế, các phương án giải tỏa cho cảng hàng không quốc tế, phương án quản lý các trường hợp nhập cảnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế phù hợp... “Triển khai một cách thuận lợi nhưng chắc chắn, không để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ra ổ dịch” - Thủ tướng nói.

Cần tăng tần suất chuyến bay đón công dân về nước cũng như đón các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý nước ngoài vào Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị các địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và các tỉnh lân cận khẩn trương chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn làm nơi cách ly người nhập cảnh có thu phí bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu, có thể tăng dần trong thời gian tới. 

Tính toán thu tiền xét nghiệm

Đánh giá chín ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, đến nay các địa phương, kể cả TP Đà Nẵng đã cơ bản trở lại hoạt động bình thường, tuy nhiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng nguy cơ dịch bệnh vẫn còn và có thể tiếp tục có ca mắc trong cộng đồng.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu cấp bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Các địa phương cần tăng cường chế tài, xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch tại cơ sở.

“Tinh thần là mở cửa, lo làm ăn kinh doanh nhưng không được chủ quan. Phải chủ động chuẩn bị các kịch bản, các phương án ứng phó tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn. Đặc biệt chú ý các cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có lực lượng lao động lớn và các khu dân cư” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các địa phương cần tiếp tục kiểm soát và xử lý nghiêm tình trạng nhập cảnh trái phép. Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT phối hợp, thống nhất để tiếp tục trình Thủ tướng các giải pháp để thực hiện giai đoạn 2 gói hỗ trợ an sinh xã hội, trong đó có việc kéo dài thời gian hỗ trợ.

Về vấn đề thu tiền xét nghiệm, Thủ tướng cho biết do còn có nhiều ý kiến khác nhau nên ông đề nghị Văn phòng Chính phủ chủ trì cuộc họp với Bộ Tài chính, Bộ Y tế để xác định mức phù hợp.

Gần 7.000 người nước ngoài nhập cảnh vào TP.HCM làm việc

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết về cơ bản TP đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đến nay đã 43 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Theo ông Châu, thời gian qua TP đã quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn hồi phục sản xuất, kinh doanh để góp phần khôi phục kinh tế - xã hội sau dịch. Trong đó, đã hỗ trợ người nước ngoài, nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động có tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp… nhập cảnh vào để làm việc. “TP đã phê duyệt cho gần 7.000 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào để làm việc và chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát các cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở khác phù hợp làm nơi cách ly tập trung đối với người nhập cảnh” - ông Châu nói.