Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không đánh đổi chủ quyền bằng hữu nghị viển vông

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phỏng vấn gửi cho các hãng thông tấn quốc tế, trong đó có nội dung liên quan đến quan điểm, giải pháp của Việt Nam (VN) trước vấn đề biển Đông.

“VN không khai mào đối đầu quân sự”

Trả lời câu hỏi về việc liệu VN có nộp đơn kiện Trung Quốc (TQ) theo các cơ chế của luật pháp quốc tế hay giải quyết căng thẳng bằng biện pháp quân sự, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đáp: “Bạn hỏi về biện pháp quân sự? - Không!

VN đã chịu nhiều đau thương, mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì thế, chúng tôi luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi chúng tôi bị bắt buộc phải tự vệ.

VN luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình. Chúng tôi đã hết sức chân thành, thực tâm, thiện chí và kiềm chế nhưng câu trả lời hiện nay là TQ ngày càng gia tăng sức mạnh, các hành động uy hiếp và xâm phạm, rồi liên tục vu khống và đổ lỗi cho VN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không đánh đổi chủ quyền bằng hữu nghị viển vông ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp ông Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (giữa) và ông Philipp Roesler, Giám đốc điều hành (nguyên phó thủ tướng Đức gốc Việt). Ảnh: TTXVN

Những gì mà TQ đang làm khác rất xa những gì mà TQ nói. Những hành động của TQ trên vùng biển VN trong nhiều ngày qua là cực kỳ nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng VN kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền quốc gia là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Về các giải pháp tiếp theo, Thủ tướng cho biết: “Có lẽ như tất cả các nước, VN chúng tôi đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế”.

Không liên minh quân sự để chống lại nước khác

Một vấn đề mà các hãng thông tấn quốc tế đặt ra là trước những căng thẳng đang leo thang ở biển Đông, VN có đề nghị gì với cộng đồng quốc tế, hay có xem xét tham gia các liên minh an ninh hay không. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời:

“VN không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào để chống lại một quốc gia khác. Đây là chính sách đối ngoại nhất quán và chúng tôi đã công khai rất nhiều lần với thế giới.

Về việc TQ đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN ở biển Đông, chúng tôi đã thông báo và thông tin trung thực đến các tổ chức quốc tế, chính phủ các nước; chính giới và các học giả; truyền thông quốc tế.

Những ngày qua, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, nhiều cá nhân và tổ chức quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc về mối đe dọa của sự việc này đối với hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực.

Tôi tin tưởng rằng cộng đồng quốc tế tiếp tục có đánh giá đúng và tiếng nói thích hợp để ngăn chặn mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định ở biển Đông. VN kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nước, các cá nhân và các tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của TQ”.

Trong thư trả lời phỏng vấn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục nhấn mạnh mong muốn duy trì, củng cố quan hệ hữu nghị VN-TQ.

“Tôi chỉ muốn nói rằng VN luôn nhận thức sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi giữa hai nước. Điều này không chỉ đem lại lợi ích cơ bản và lâu dài cho hai quốc gia mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Còn ngược lại, chắc các bạn hoàn toàn có thể hình dung điều gì sẽ xảy ra”.

Vì vậy, trong vấn đề biển Đông: “VN luôn chân thành mong muốn cùng TQ giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Đối với việc TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của VN, VN cực lực phản đối các hành động xâm phạm này và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế” - Thủ tướng cho biết.

NGHĨA NHÂN

 

Thượng, Hạ viện Philippines ủng hộ Việt Nam

Chủ tịch Hạ viện Philippines tuyên bố TQ dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa là vi phạm luật pháp quốc tế.

Nằm ngoài kế hoạch ban đầu, trong ngày dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á, ngày 22-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Philippines. Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Hạ viện Philippines Feliciano Belmonte nói ông quan ngại sâu sắc về hành vi TQ hạ đặt giàn khoan 981 trái phép trong vùng biển VN. Ông cho biết ngay cả các nghị sĩ gốc Hoa tại Hạ viện Philippines cũng bày tỏ sự phẫn nộ của mình về hành động này của TQ. Ông Belmonte cũng cho hay, Hạ viện ủng hộ lập trường của hai nhà lãnh đạo VN và Philippines, kiên quyết phản đối và kêu gọi các nước ASEAN cùng cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ, yêu cầu TQ chấm dứt ngay các hành động xâm phạm nêu trên, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Ông chủ tịch Hạ viện cũng nhắc lại sự kiện TQ dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN trước đây, cũng như vụ hạ đặt giàn khoan 981 đang diễn ra là vi phạm luật pháp quốc tế.

Còn trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Thượng viện Philippines Franklin Drilon khẳng định, ông và Thượng viện hoàn toàn ủng hộ lập trường, quan điểm có tính nguyên tắc của chính phủ hai nước về việc yêu cầu TQ phải tuân thủ luật pháp quốc tế và giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, nhất là phải tuân thủ UNCLOS mà cả Philippines, VN và TQ đều là thành viên.