Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Sẽ tiêm vaccine COVID-19 xuyên Tết'

Sáng 20-1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay cả nước đã tiếp nhận 209,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19 từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ; đạt mục tiêu của Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine năm 2021.

Bộ Y tế đã kịp thời phân bổ vaccine theo địa bàn trọng điểm là những nơi đang có dịch bùng phát mạnh, nguy cơ bùng phát cao, nhiều khu công nghiệp, giao thông huyết mạch...

Tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam. Trong thời gian ngắn, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam gia tăng nhanh chóng. Các địa phương, đơn vị đang nỗ lực triển khai tiêm chủng để nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1, trả mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Đến nay, cả nước đã tiêm được trên 168 triệu liều, tỷ lệ sử dụng đạt 89,6 % số vaccine phân bổ qua 119 đợt. Trong đó mũi 1 là 78.595.722 liều, mũi 2 là 73.645.733 liều, mũi bổ sung là 5.033.774 liều, mũi 3 là 10.727.934 liều. So với mục tiêu WHO khuyến cáo, Việt Nam đã về đích trước 6 tháng. Dự kiến Việt Nam sẽ hoàn thành tiêm phủ mũi 3 vào cuối quý I/2022.

Có 60/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều cho trên 80% dân số từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 39 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ trên 95%.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ trong năm 2021, TP.HCM là tâm dịch lớn nhất của cả nước, cũng là nơi khó khăn nhất vì là TP đông dân nhất cả nước (12-13 triệu dân).

Tuy nhiên nhờ cả nước dồn sức cho Thành phố để tập trung chống dịch, đặc biệt là ưu tiên vaccine, trang thiết bị...gần một tháng nay, TP.HCM từ chỗ "vùng đỏ" đã chuyển thành "vùng xanh". Ca nhiễm, ca chuyển nặng, ca tử vong của TP.HCM giảm xuống thấp.

Thủ tướng nhấn mạnh, có được thành quả này là nhờ vào vũ khí vaccine, vaccine được ưu tiên sớm cho Thành phố, đặc biệt là mũi 3, mũi cho trẻ em.

Từ kinh nghiệm ở TP.HCM, Thủ tướng yêu cầu tất cả địa phương khác “thần tốc, thần tốc hơn nữa” trong việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 để có cơ sở mở cửa an toàn, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

“Nếu chúng ta không mở cửa, toàn bộ hoạt động kinh tế xã hội sẽ bị tê liệt, tăng trưởng kinh tế sụt giảm hẳn”, Thủ tướng nói.

Chính phủ và Bộ Y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt để đẩy mạnh việc bao phủ vaccine. Các công điện đã nói rõ, nếu thiếu vắc xin thì Bộ trưởng Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm, còn nếu có vaccine mà không tiêm được thì Chủ tịch UBND các tỉnh thành phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Thủ tướng cũng cho biết, tới đây sẽ thay mặt Chính phủ phát động phong trào “tiêm vaccine xuyên Tết” trong dịp nghỉ tết 9 ngày.

“Chúng ta vừa nghỉ Tết, vừa đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng trong 9 ngày Tết, tất nhiên vẫn phải khoa học, an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế”. – Thủ tướng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm