Thủ tướng: Xử lý nghiêm cá nhân vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Rạng sáng 23-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.

Theo đó, về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thủ tướng yêu cầu Bí thư các tỉnh/thành phố, lãnh đạo các địa phương và bộ ngành liên quan tập trung chỉ đạo và quán triệt các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức có liên quan tham gia, phối hợp có hiệu quả với ngành giáo dục để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được an toàn, nghiêm túc, thật chu đáo.

Các địa phương chỉ đạo các cấp, ngành, tổ chức có liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để triển khai biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi; chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.

Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về ăn ở, đi lại cho học sinh đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa, học sinh khuyết tật và học sinh tại vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai tham dự kỳ thi với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại.

Cơ quan chức năng chủ động các phương án để phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, cung ứng đầy đủ điện, nước sinh hoạt trong quá trình tổ chức kỳ thi; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi, đưa thông tin không đúng về kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 Thủ tướng Chính phủ
Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội. Ảnh: MOET

Về việc quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè, Thủ tướng chỉ đạo các cấp, ngành, tổ chức, đặc biệt là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Ban Bảo vệ trẻ em các cấp tạo điều kiện để trẻ em, học sinh được vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh, hữu ích trong dịp nghỉ hè; phối hợp với gia đình quản lý, giám sát trẻ em, học sinh trong thời gian không đến trường bảo đảm an toàn nhất là phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước và việc xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là 1.071.393 (tăng hơn 45.000 thí sinh so với năm 2023). Cả nước có 2.323 điểm thi và 45.149 phòng thi trong kỳ thi.

Trong đó, thí sinh tự do có 46.978, chiếm 4,38% tổng số thí sinh. Cả nước có 66.927 thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ, chiếm 6,25%.

Kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày chính thức là 27 và 28-6.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm