Thừa Thiên - Huế: Nhiều "lò" luyện chữ “chui” cho trẻ vào lớp 1

Theo số liệu thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Huế, hiện có khoảng 167 lớp “chui” nhận trẻ dưới 6 tuổi trên tổng số 212 lớp có giấy phép hoạt động, chiếm tỷ lệ 79%.       

Khá nhiều "lò" mở tại nhà với lớp từ 5 cho đến 50, 60 trẻ. Các cô giáo dạy trẻ phần lớn đều có trình độ sơ cấp, trong khi theo quy định bắt buộc là phải có trình độ trung cấp trở lên. Tại các lớp học này, điều kiện học tập cũng không được đảm bảo ánh sáng , bàn ghế không đủ tiêu chuẩn, diện tích nhỏ hẹp, mỗi trẻ phải có khăn lau mặt và cốc uống nước riêng nhưng hầu hết không có...

Toàn TP Huế hiện đang có khoảng 4.800 trẻ ở độ tuổi học mầm non. Trong đó khoảng 1.200 trẻ đang đi học ở những lò luyện chữ "chui", chiếm tỷ lệ 27%. Như vậy, số đi học các lớp đủ mầm non đủ điều kiện là 73%, còn thiếu so với quy định về phổ cập mầm non là phải có 98% số trẻ dưới 6 tuổi tại địa bàn đi học mầm non,

Một bất cập hiện tại chính là việc Uỷ ban Nhân dân các phường được cấp giấy phép hoạt động cho lớp nhận trẻ dưới 6 tuổi. Còn Phòng Giáo dục và Đào tạo thì chỉ nhiệm vụ kiểm tra và xử phạt. Điều này đã dẫn đến việc phối hợp để mở lớp hay xử lý gặp nhiều sự chồng chéo.  

Theo Đại Dương (DT)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.