Thực hư chuyện thi lái xe ở Hải Phòng ‘bao đậu’

Ngày 29-3, Sở GTVT TP Hải Phòng cho biết: Sau khi kiểm tra, xác minh vụ việc có thông tin cho rằng người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi giấy phép lái xe vì được “bao đậu”, Sở khẳng định không có chuyện này.

Không có trường hợp mù chữ

Qua xác minh, kiểm tra kết hợp với thu thập dữ liệu, đoàn kiểm tra xác định có 35 học viên thuộc huyện Ia Grai (Gia Lai) tham dự học lái xe trong 14 khóa đào tạo (năm 2017-2018).

Cụ thể, 35 trường hợp này được học tại năm cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn TP Hải Phòng gồm: Trung tâm Giáo dục nghề lái xe Nam Triệu, Trung tâm Giáo dục nghề lái xe Hoàng Phương, Trường Cđ GTVT Trung ương II, Trường Cđ nghề số 3 Bộ Quốc phòng và Trung tâm Giáo dục nghề lái xe Hoàng Dương.

Sở GTVT TP Hải Phòng thông tin: Đoàn kiểm tra của Sở phối hợp với lực lượng chức năng của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công an huyện Ia Grai và Công an xã Ia Khai đã xác minh trực tiếp đối với 35 học viên. Kết quả, cả 35 người đều đọc viết bình thường, không có trường hợp nào mù chữ.

Sở này cho biết thêm: Qua tiến hành kiểm tra hồ sơ, tài liệu, dữ liệu được lưu trữ tại năm cơ sở đào tạo lái xe, kết quả cả năm cơ sở đều ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng đào tạo đối với từng trường hợp học viên theo quy định. Hồ sơ, tài liệu liên quan tới khai giảng, đề nghị tổ chức sát hạch mà các cơ sở gửi về Sở GTVT theo đường công văn và đường truyền hệ thống dữ liệu đảm bảo đúng thời gian quy định, thời lượng học với từng hạng lái xe.

Thực hư chuyện thi lái xe ở Hải Phòng ‘bao đậu’ ảnh 1

Trung tâm Giáo dục nghề lái xe Nam Triệu, một trong năm cơ sở đào tạo có học viên đến từ Gia Lai. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Còn hạn chế trong quản lý

Sở GTVT TP Hải Phòng khẳng định việc kiểm tra hồ sơ các khóa đào tạo có học viên Gia Lai theo học, kết quả cả năm cơ sở đều lưu sổ theo dõi học lý thuyết, thực hành, bài kiểm tra hết môn, bài thi cấp chứng chỉ của 35 học viên. Thời gian tổ chức sát hạch cấp giấy phép lái xe cho các học viên được diễn ra sau khi kết thúc khóa học theo đúng quy định.

Việc kiểm tra các bài thi lý thuyết, thực hành lái xe trong sa hình, thực hành lái xe ngoài đường của 35 học viên, đồng thời trích xuất dữ liệu, hình ảnh từ camera giám sát cả phần sát hạch lý thuyết và thực hành, đoàn kiểm tra xác định không có sự can thiệp, tác động đến thí sinh trong quá trình thi sát hạch.

Kết quả thi kiểm tra cho thấy trong số 35 thí sinh Gia Lai, có sáu thí sinh đã trượt ở phần thi sát hạch lái xe trong sa hình. Các thí sinh thi trượt thực hành này đã không được công nhận kết quả trúng tuyển tại các kỳ sát hạch.

Về chất lượng đào tạo, đoàn kiểm tra xác định các cơ sở đào tạo lái xe còn hạn chế trong công tác quản lý học viên, việc ghi chép theo dõi số học viên học lý thuyết ở một số tiết học còn chưa đầy đủ. Tuy nhiên, đây là những vi phạm chưa đến mức phải áp dụng hình thức xử lý như xử phạt hay đình chỉ tuyển sinh có thời hạn.

Do đó, Sở GTVT TP Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe rút kinh nghiệm trong thực hiện quy định về đào tạo nghề hiện hành.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Công an huyện Ia Grai (Gia Lai) cho hay đã xác minh vụ việc trên. Cụ thể, trong thời gian xác minh có 91 trường hợp người dân ở bảy làng của xã Ia Khai được cấp bằng lái ô tô. Trong đó có 43 trường hợp được cấp tại Gia Lai; 38 trường hợp được cấp tại TP Hải Phòng, 10 trường hợp được cấp ở TP.HCM, Hà Nội, Kon Tum và Thừa Thiên-Huế. 43 trường hợp được cấp bằng lái tại Hải Phòng, chủ yếu tại hai trung tâm sát hạch lái xe Nam Triệu và Hoàng Phương. 

Thanh Hóa chi hơn 1.000 tỉ để mở rộng 1,5 km đại lộ

Thanh Hóa chi hơn 1.000 tỉ để mở rộng 1,5 km đại lộ

(PLO)- UBND tỉnh vừa có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng đại lộ Lê Lợi, đoạn từ ngã tư Phú Sơn đến cầu Đống, thành phố Thanh Hóa dài 1,5 km với tổng số tiền khoảng 1.000 tỉ đồng.