Thực hư giải rượu bia bằng nước chanh pha mật ong

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nước chanh pha mật ong không làm giảm tác hại của bia rượu lên cơ thể, chỉ làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Do công việc làm ăn nên tôi phải gặp gỡ nhiều đối tác trong những ngày Tết, rất dễ say xỉn. Tôi nghe nói nước chanh pha mật ong có thể giải được rượu bia, phải không bác sĩ? – Võ Thành Tâm (50 tuổi, Lâm Đồng)

Trả lời

Khi uống bia rượu (nói chung thức uống có cồn) đến một mức độ nhất định sẽ có cảm giác say. Biểu hiện triệu chứng nhẹ như chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn là mất kiểm soát hành vi, lơ mơ.

Việc chênh lệch về tửu lượng là do mỗi người có tốc độ chuyển hóa ethanol khác nhau. Điều này phụ thuộc vào các loại enzyme như ADH và chất chống ô xy hóa glutathion do gan tiết ra. Khi lượng bia rượu uống vào vượt quá ngưỡng chuyển hóa của gan, cơ thể sẽ bị say.

Nước chanh mật ong, sả gừng, nước cam… chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất chống ôxy hóa, thúc đẩy quá trình chuyển hóa bia rượu tại gan diễn ra nhanh hơn giúp giảm cảm giác say.

Tuy nhiên, các loại nước nói trên không làm giảm tác hại của bia rượu lên cơ thể, chỉ làm giảm các triệu chứng khó chịu. Do vậy, nên sử dụng bia rượu với mức độ hợp lý nhằm tránh những tác hại lâu dài như viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

BS ĐINH TRẦN NGỌC MAI - khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Hình minh họa

Sơn móng tay khi mang bầu gây sảy thai?

(PLO)- Mang thai là thời điểm dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với các chất độc trong sơn móng tay có liên quan đến sảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh và sinh non...