Thực hư giải rượu bia bằng nước chanh pha mật ong

(PLO)- Nước chanh pha mật ong không làm giảm tác hại của bia rượu lên cơ thể, chỉ làm giảm các triệu chứng khó chịu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Do công việc làm ăn nên tôi phải gặp gỡ nhiều đối tác trong những ngày Tết, rất dễ say xỉn. Tôi nghe nói nước chanh pha mật ong có thể giải được rượu bia, phải không bác sĩ? – Võ Thành Tâm (50 tuổi, Lâm Đồng)

Trả lời

Khi uống bia rượu (nói chung thức uống có cồn) đến một mức độ nhất định sẽ có cảm giác say. Biểu hiện triệu chứng nhẹ như chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn là mất kiểm soát hành vi, lơ mơ.

Việc chênh lệch về tửu lượng là do mỗi người có tốc độ chuyển hóa ethanol khác nhau. Điều này phụ thuộc vào các loại enzyme như ADH và chất chống ô xy hóa glutathion do gan tiết ra. Khi lượng bia rượu uống vào vượt quá ngưỡng chuyển hóa của gan, cơ thể sẽ bị say.

Nước chanh mật ong, sả gừng, nước cam… chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất chống ôxy hóa, thúc đẩy quá trình chuyển hóa bia rượu tại gan diễn ra nhanh hơn giúp giảm cảm giác say.

Tuy nhiên, các loại nước nói trên không làm giảm tác hại của bia rượu lên cơ thể, chỉ làm giảm các triệu chứng khó chịu. Do vậy, nên sử dụng bia rượu với mức độ hợp lý nhằm tránh những tác hại lâu dài như viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

BS ĐINH TRẦN NGỌC MAI - khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm