Thực hư virus lạ gây chết người

Tin đồn virus lạ gây chết người chỉ trong vòng hai ngày khiến dư luận hoang mang. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng đây là bệnh viêm phổi cộng đồng, chưa thể xác định có virus lạ hay không.

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin đạo diễn VTV bị virus lạ tấn công, hiện chưa biết là virus gì. Phổi của bệnh nhân V. đã hư 70% và đang hôn mê, điều trị đặc biệt tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy. Hiện tại các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân để xác định chính xác căn bệnh.

Cũng theo thông tin của nhiều người quen biết với anh V., từ đầu năm đến nay, có 1-2 ca tương tự và những ca này đều tử vong sau 1-2 ngày nhập viện. Khi bị con virus lạ tấn công, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng sốt, ho giống bị cúm hoặc viêm phổi thông thường nên khó lòng biết được để ngăn chặn ngay từ đầu.

Để xác thực thông tin về loại virus lạ này nói chung và bệnh nhân VTV nói riêng, chiều 12-9, chúng tôi đã trao đổi với BS Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức cấp cứu (ICU), BV Chợ Rẫy. BS Huy xác nhận đúng là đạo diễn VTV đang điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của BV. Bệnh nhân V. được xác định bị viêm phổi cộng đồng, nghi ngờ do virus nhưng xét nghiệm tất cả loại virus đều âm tính.

Phổi của bệnh nhân V. đã ổn định hơn sau hai ngày điều trị tại khoa ICU BV Chợ Rẫy. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Cụ thể, bệnh nhân vào điều trị tại một BV khác ở TP.HCM vào ngày 6-9, sau đó chuyển đến khoa Hô hấp BV Chợ Rẫy vào ngày 7-9. Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi cộng đồng, chậm đáp ứng với điều trị, kèm theo giảm tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, cho thở máy.

Đến ngày 10-9, bệnh nhân được đưa lên khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) cùng với các chẩn đoán viêm phổi cộng đồng tiến triển nhanh, giảm tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân, sốt rất cao, phổi trắng hai bên và hầu như không thở được.

“Từ đầu cho đến bây giờ chúng tôi vẫn nghi ngờ bệnh nhân bị viêm phổi do virus vì diễn tiến bệnh của người này có sốt, ho khan, đau nhức toàn thân, kèm theo tiêu chảy, bạch cầu máu không tăng, giống hoàn toàn với biểu hiện của nhiễm virus toàn thân. Tuy nhiên, qua các xét nghiệm, kết quả đều âm tính với tất cả loại virus cúm A như Aviana, H1N1 hay H5N1” - BS Huy cho biết.

Mặc dù không xác định được loại virus nào nhưng ngay từ khi vào điều trị bệnh nhân đã được dùng các loại thuốc kháng virus và tình trạng bệnh nhân này đáp ứng rất tốt với các điều trị virus. Do đó, bây giờ khẳng định có virus lạ hay không rất khó.

Theo BS Huy, tại BV Chợ Rẫy có một số trường hợp bệnh nhân bị viêm phổi nghi ngờ do virus nhưng không tìm thấy virus nào cũng được điều trị kháng virus như vậy, vì nếu đánh càng sớm khả năng điều trị thành công sẽ càng cao.

“Điển hình như trường hợp bệnh nhân V., khi vào BV phổi rất xấu, phải thở máy và dùng ôxy liều cao nhất mới đạt mức ôxy cần thiết trong máu. Tuy nhiên, một phần nhờ vào cơ địa bệnh nhân tốt nên sau nhiều ngày điều trị phổi đã hồi phục ổn định, chụp X-quang thấy phổi hồi phục hơn, giảm từ từ những hỗ trợ của máy để cai máy thở cho bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, ổn định, tiên lượng tốt, tuy nhiên vẫn phải theo dõi diễn tiến” - BS Huy cho biết.

Từ đầu năm đến nay BV Chợ Rẫy tiếp nhận 15-20 trường hợp bệnh nhân bị viêm phổi cộng đồng, tuy nhiên tùy vào cơ địa, thời gian đến điều trị sớm hay muộn mà khả năng phục hồi của bệnh nhân khác nhau. Trong những trường hợp điều trị viêm phổi tại khoa, có khoảng 5-7 ca tử vong do viêm phổi cộng đồng thêm bội nhiễm.

Có trường hợp nhiễm có thể xác định được đó là virus gì nhưng cũng có trường hợp không xác định được. Thông thường 70-80 bệnh nhân mắc bệnh này có thể khỏe mạnh, hồi phục tốt sau điều trị, chỉ có 20% có thể tử vong.

_______________________

Viêm phổi mắc phải trong cộng đồng (viêm phổi cộng đồng) là một bệnh lý thường gặp. Viêm phổi cộng đồng thường xuất hiện với các triệu chứng như ho khan, sốt, người mệt mỏi, đau họng, buồn nôn, nặng hơn là kèm theo các triệu chứng của tiêu chảy. Khi có những dấu hiệu trên, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ điều trị, tránh các trường hợp tự mua thuốc điều trị tại nhà.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm