Thực phẩm cần rửa sạch trong mùa mưa để tránh các bệnh lây truyền

(PLO)- Hạn chế bệnh lây truyền trong mùa mưa bằng cách tuân thủ các hướng dẫn và rửa sạch trái cây, rau quả sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thông qua thực phẩm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Mùa mưa rất nhiều bệnh lây truyền phát triển và chúng có thể lây qua trái cây và rau quả tươi. Vì vậy, điều cần thiết là phải thận trọng khi tiêu thụ những sản phẩm này trong mùa mưa.

Thực phẩm cần rửa sạch trong mùa mưa để tránh các bệnh lây truyền qua thực phẩm.jpg
Các loại rau lá xanh, dưa leo cần phải rửa trực tiếp dưới vòi nước để hạn chế các bệnh lây truyền qua khi chúng ta tiêu thụ. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Việc rửa không đúng cách có thể dẫn đến việc lây truyền vi khuẩn và mầm bệnh có hại, gây ra các bệnh do thực phẩm. Cách tốt nhất để hạn chế rủi ro là rửa sạch thực phẩm trước khi nấu hoặc tiêu thụ.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ tổng thể cho bạn và tận hưởng sự phong phú của sản phẩm mùa mưa. Dưới đây là những loại trái cây và rau quả bạn nên rửa sạch để tránh bị bệnh lây truyền qua.

Rau lá xanh

Rau bina: Lá rau bina có thể chứa bụi bẩn, thuốc trừ sâu và vi khuẩn có hại. Rửa sạch chúng trong nhiều lần thay nước lạnh để loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm.

Rau diếp: Tương tự như rau bina, rau diếp cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn. Rửa sạch dưới vòi nước chảy, tách riêng từng lá để đảm bảo vệ sinh đúng cách.

Cải xoăn: Loại rau lá xanh này thường được trồng ở các cánh đồng trống, dễ bị ô nhiễm. Rửa sạch bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn hoặc thuốc trừ sâu.

Trái cây có vỏ thô

Dưa: Lớp vỏ ngoài thô ráp của dưa có thể chứa bụi bẩn và vi khuẩn. Rửa sạch chúng bằng bàn chải dưới vòi nước chảy để loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm.

Đu đủ: Đu đủ, với lớp vỏ sần sùi, cũng có thể bị nhiễm bẩn. Chà nhẹ bằng bàn chải và rửa sạch.

Dứa: Lớp vỏ ngoài thô ráp của quả dứa có thể ẩn chứa bụi bẩn và vi khuẩn. Rửa sạch bằng bàn chải và loại bỏ phần gốc trước khi cắt.

Rau củ

Khoai tây: Khoai tây trồng vào mùa mưa có thể bị nhiễm đất và vi khuẩn. Do đó nên chà kỹ khoai tây bằng bàn chải dưới vòi nước chảy.

Cà rốt: Đặc biệt là cà rốt trồng ngoài đồng, có thể bị nhiễm bẩn. Rửa sạch cẩn thận để loại bỏ bụi bẩn hoặc thuốc trừ sâu.

Củ cải: Củ cải, với lớp vỏ thô, cũng có thể chứa vi khuẩn. Hãy rửa sạch chúng trước khi ăn để tránh các bệnh lây truyền.

Các loại trái cây và rau quả khác

Cà chua: Cà chua có thể bị nhiễm đất và vi khuẩn. Rửa sạch nó dưới vòi nước chảy để tránh bệnh lây truyền qua.

Dưa chuột: Dưa chuột cũng có thể chứa vi khuẩn trên vỏ. Rửa sạch bằng bàn chải và xả sạch.

Ớt chuông: Ớt chuông có thể bị nhiễm thuốc trừ sâu và vi khuẩn. Rửa sạch dưới vòi nước chảy để hạn chế bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Mẹo giặt giũ an toàn

Sử dụng nước sạch đang chảy để rửa trái cây và rau quả. Dùng bàn chải lông mềm để loại bỏ bụi bẩn và chất gây ô nhiễm khỏi sản phẩm.

Vứt bỏ bất kỳ phần nào bị hư hỏng hoặc dập nát của sản phẩm. Sau khi rửa, hãy lau khô sản phẩm bằng khăn sạch hoặc khăn giấy để loại bỏ độ ẩm dư thừa để tránh vi khuẩn phát triển.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm