Thượng nghị sĩ da màu duy nhất của đảng Cộng hòa tuyên bố tranh cử

(PLO)- Thượng nghị sĩ Tim Scott - đảng viên Cộng hòa da màu duy nhất tại Thượng viện Mỹ - chính thức khởi động chiến dịch tranh cử vị trí đại diện đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-5, Thượng nghị sĩ Tim Scott - đảng viên Cộng hòa da màu duy nhất tại Thượng viện Mỹ đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử vị trí đại diện đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại quê nhà ở TP North Charleston (bang South Carolina), ông Scott (57 tuổi) đã kể về cuộc sống khó khăn của mình khi sinh ra trong một gia đình mẹ đơn thân để cho thấy rằng nước Mỹ vẫn là “một quốc gia của cơ hội”.

“Mỹ là thành phố trên đồi. Chúng tôi là ngọn hải đăng giữa bóng tối” - vị thượng nghị sĩ bày tỏ sự lạc quan về nước Mỹ.

Thượng nghị sĩ Tim Scott phát biểu trong một phiên điều trần tại quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington D.C, ngày 18-4. Ảnh: REUTERS

Ông nhấn mạnh Mỹ đã đạt được về các vấn đề chủng tộc trong những thập niên gần đây và chỉ trích các đảng viên Dân chủ kích động sự chia rẽ chủng tộc để đạt được lợi ích đảng phái.

“Tổng thống Joe Biden và phe cực tả đang tấn công từng nấc thang đã giúp tôi leo lên. Và đó là lý do tại sao hôm nay tôi tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống Mỹ” - ông nói.

Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, ông Scott chỉ nhận được sự ủng hộ từ 1% đảng viên Cộng hòa tham gia khảo sát. Điều này cho thấy ông phải đối mặt với một trận chiến khó khăn để giành được vị trí đại diện đảng cho cuộc bầu cử năm tới.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy 49% đảng viên Cộng hòa được hỏi nói rằng họ sẽ ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump. Reuters dẫn các nguồn tin cho biết Thống đốc bang Florida - ông Ron DeSantis cũng sẽ tuyên bố tranh cử trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, ông Scott được các thượng nghị sĩ khác và giới doanh nhân khá yêu thích. Ông John Thune - đảng viên Cộng hòa số 2 tại Thượng viện Mỹ ủng hộ ông Scott tranh cử, Giám đốc điều hành hãng xe Tesla - tỉ phú Elon Musk gần đây đã 2 lần chia sẻ bài đăng về chiến dịch tranh cử của ông Scott.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm