Thường vụ Quốc hội sắp bàn việc thành lập TP Thủ Đức

Sáng 7-12, kỳ họp thứ 23 HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021, đã khai mạc.
Đến dự phiên khai mạc có ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, được phân công theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP.HCM và ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Thường vụ Quốc hội sắp bàn việc thành lập TP Thủ Đức  ảnh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại phiên khai mạc. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, cho biết tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đã xem xét và thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. Dự kiến, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 9-12 tới đây sẽ xem xét việc thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.

“Đây là những cơ chế pháp lý quan trọng đáp ứng nguyện vọng, sự chờ đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM, từ đó tạo động lực, điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của TP trong thời gian tới” – ông Lưu nói.
Để thực hiện chính quyền đô thị, ông Uông Chu Lưu cho rằng TP.HCM cần có sự phối hợp với các cơ quan Chính phủ, đồng thời kiện toàn bộ máy chuyên trách HĐND TP khi triển khai thực hiện chính quyền đô thị, chú trọng công tác vận động nhân dân đoàn kết, đồng lòng.
Theo ông Uông Chu Lưu, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ có nhiều biến động và khó khăn, nhất là thách thức từ dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu… Một số chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội tuy không đạt được mục tiêu đề ra nhưng vẫn được coi là thành công khi kiểm soát được dịch, phục hồi kinh tế. Đây là thành tích rất đáng trân trọng và tự hào, tạo thế và lực để đất nước phát triển.
Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong những thành tựu đạt được của cả nước luôn có sự đóng góp to lớn của TP.HCM. Với vai trò là đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã quyết tâm và cơ bản đạt được những mục tiêu về kinh tế - xã hội. Trong đó, TP đã làm tốt hai mục tiêu: Vừa tập trung phòng, chống dịch COVID-19, vừa tập trung phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.
Đánh giá về những hoạt động của HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021, ông Uông Chu Lưu cho rằng HĐND TP đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng và đã triển khai 250 nghị quyết, thực hiện hơn 480 cuộc khảo sát sát, 49 chương trình lắng nghe trao đổi, 48 chương trình đối thoại cùng chính quyền TP, tiếp 910 công dân và hơn 80.000 đơn thư…
Mặc dù vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng vẫn còn một số hạn chế. Do đó, ông Uông Chu Lưu cho rằng trong phục hồi phát triển kinh tế, cần nghiên cứu tiếp thu ý kiến đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân để có giải pháp, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, từ đó giải quyết quyết tốt những bất cập, những khiếu kiện ồn ào.
Đồng thời, phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế lớn nhất cả nước, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội…