Tiếng chuông cảnh báo từ sự cố nước sông Đà

Đó là phát biểu của ông Cao Lại Quang, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, tại buổi khai mạc triển lãm quốc tế về ngành cấp thoát nước tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) sáng 6-11. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 8-11.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Quang cho biết: “Sự cố ô nhiễm nguồn nước tại Nhà máy nước sạch Sông Đà những ngày gần đây là tiếng chuông cảnh báo cho việc đảm bảo an ninh nguồn nước, năng lực quản lý, ứng phó với việc ô nhiễm nguồn nước... Đây là vấn đề lớn trong xã hội đang được các cấp, các ngành quan tâm.

Để giải quyết những thách thức trên, thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã và đang ưu tiên nhiều hơn cho việc đổi mới cơ chế, chính sách thu hút các nguồn lực đầu tư, nâng cao năng lực, chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh hợp tác quốc tế và tận dụng các kinh nghiệm, ứng dụng khoa học kỹ thuật về cung cấp nước và vệ sinh môi trường”.

Tiếng chuông cảnh báo từ sự cố nước sông Đà ảnh 1
Ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, tham quan tại triển lãm. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Tại đây, ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết quản lý phát triển hệ thống đô thị và hạ tầng kỹ thuật bền vững luôn là mục tiêu hàng đầu của Chính phủ Việt Nam. Việc triển khai có hiệu quả hệ thống cấp thoát nước theo hướng phát triển đô thị tăng trưởng xanh, tiết kiệm năng lượng sẽ góp phần thực hiện thành công hệ thống hạ tầng đô thị ở Việt Nam.

Việt Nam đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm an ninh, an toàn trong cấp thoát nước bằng các giải pháp như mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp nhận, chuyển giao và ứng dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới. Việc huy động các nguồn lực đầu tư vào ngành nước là một trong những giải pháp cần thiết đối với ngành nước Việt Nam hiện nay.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 43 nhà máy xử lý nước thải tập trung đi vào vận hành với tổng công suất thiết kế trên 926.000 m3/ngày đêm. Tuy nhiên, tỉ lệ nước thải được thu gom và xử lý chỉ đạt khoảng 13%. Việc thiếu hụt hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải, nhiều hệ thống xử lý công nghệ chưa phù hợp đã dẫn tới tình trạng nước thải đô thị chưa qua xử lý bị xả thẳng ra môi trường. Điều này đe dọa đến môi sinh và trở thành thách thức lớn cho các đô thị ở Việt Nam. 
TP.HCM: Khó khăn trong quy hoạch 137 nút giao thông

TP.HCM: Khó khăn trong quy hoạch 137 nút giao thông

(PLO)- Từ tháng 4-2016, UBND TP.HCM có nhiều chỉ đạo về công tác lập quy hoạch các nút giao thông trên địa bàn TP nhưng đến nay việc rà soát quy hoạch của các quận, huyện vẫn chậm trễ.