Tiếp tục điều tra vụ án xuất khẩu lao động ở Công ty MMS

(PLO)- Ba bị cáo thuộc công ty xuất khẩu lao động bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn gây thiệt hại hơn 12 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-2, TAND Hà Nội trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Công ty Xuất khẩu lao động hàng hải (MMS) do không thể đối chiếu số liệu giữa hai nguyên đơn dân sự là Vinalines, Công ty MMS và các bên liên quan.

Ba bị cáo trong vụ án liên quan đến thu tiền dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động tại Công ty MMS. Ảnh: CACC

Ba bị cáo trong vụ án liên quan đến thu tiền dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động tại Công ty MMS. Ảnh: CACC

Theo cáo trạng, Công ty MMS là doanh nghiệp nhà nước, hạch toán phụ thuộc và chịu ràng buộc với công ty mẹ là Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), trong đó Vinalines ủy quyền cho MMS thực hiện dịch vụ xuất khẩu lao động.

Từ tháng 10-2014 đến tháng 3-2016, thông qua Văn phòng Hà Nội, Nguyễn Quang Ngữ - Giám đốc MMS đã ký ký 539 hợp đồng thực tập sinh đi Nhật Bản với mức phí môi giới 1.500 USD/người. Tổng số tiền thu được là 17,5 tỷ đồng.

Trên thực tế, MMS chỉ thu về 400 USD/người, số tiền còn lại là 1.100 USD/người do Văn phòng Hà Nội sử dụng.

Để hợp thức hóa số tiền này, Ngữ thống nhất với Phạm Thế Tài (Phó trưởng phòng tài chính kế toán), Nguyễn Thị Tươi (Phó giám đốc kiêm trưởng văn phòng Hà Nội) đưa chi phí vé máy bay cho thực tập sinh, các chi phí thuê nhà, đào tạo tiếng Nhật, lương thưởng, thù lao, công tác phí đơn vị… vào hạch toán.

Vấn đề là theo Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ nước Việt Nam – Nhật Bản và quy định của Bộ LĐ&TBXH thì chi phí vé máy bay khứ hồi cho thực tập sinh là do phía tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản chi trả.

Bóc tách số tiền này cùng với các khoản hạch toán sai quy định, VKSND Hà Nội xác định ba bị cáo Ngữ, Tươi, Tài đã gây thiệt hại cho MMS và Vinalines hơn 12,3 tỷ đồng.

Ngoài phần đã chứng minh được nêu trên, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đối chiếu với 851 thực tập sinh đến làm thủ tục thanh lý hợp đồng với MMS tính đến thời điểm tháng 3-2020, thì tổng số tiền họ ghi nộp là 119 tỷ đồng, trong khi MMS thu được theo hóa đơn xuất ra chỉ là 16,6 tỷ đồng – tức chênh lệch 102 tỷ đồng.

Đây là con số chưa đầy đủ, bởi từ tháng 10-2014 đến tháng 7-2017, Văn phòng Hà Nội của MMS đã tuyển dụng, ký hợp đồng đưa 1.129 thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản

Để làm rõ nghi vấn này, tháng 12-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ủy thác cho cơ quan điều tra của 40 tỉnh, thành. Trên cơ sở đó, mới có 29 tỉnh thông báo xác minh, ghi lời khai được 144 thực tập sinh, 11 tỉnh còn lại chưa trả lời kết quả. Do đó, tháng 3-2022, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã quyết định tách nội dung này để điều tra, xác minh, làm rõ sau.

Đây là vụ án phức tạp mà ban đầu do Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố sau đó chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội thụ lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng

Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng

(PLO)- Với thiệt hại đặc biệt lớn của vụ án Vạn Thịnh Phát, quá trình điều tra, truy tố, cơ quan tiến hành tố tụng cũng đã tạm giữ, kê biên hàng ngàn sổ hồng, bất động sản...