Tiết lộ chi tiết kế hoạch hòa bình Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Theo tờ Financial Times, Ukraine và Nga đã thực hiện các bước hướng tới "kế hoạch hòa bình 15 điểm", bao gồm việc các lực lượng Nga sẽ rút lui để đổi lấy cam kết trung lập của Ukraine.

Trích lời 3 người tham gia vào các cuộc đàm phán, Financial Times đưa tin rằng một thỏa thuận đang được thực hiện, theo đó Ukraine sẽ từ bỏ ý định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - một động thái yêu cầu thay đổi hiến pháp của đất nước - và không cho các lực lượng Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân.

Nga sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt và rút lực lượng khỏi lãnh thổ Ukraine để đổi lấy cam kết trung lập này, trong khi đó Ukraine được phép duy trì quân đội của mình.

Tiết lộ chi tiết kế hoạch hòa bình Ukraine ảnh 1

Các quan chức Nga và Ukraine đàm phán hòa bình tại Belarus hôm 3-3. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo các nguồn tin, những người nói tiếng Nga ở Ukraine được đảm bảo rằng quyền ngôn ngữ của họ và các mối quan tâm nhân đạo khác sẽ được bảo vệ, mặc dù nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak nói rằng Kiev sẽ chỉ đồng ý với điều này nếu những chúng phù hợp với "các lợi ích riêng biệt của Ukraine”.

Với các cuộc đàm phán đang diễn ra, Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm  16-3 nhận định rằng hiện “quá sớm để tiết lộ bất kỳ nội dung thỏa thuận nào”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với các phóng viên rằng cả hai bên đều "gần" đồng ý với "những điều khoản hoàn toàn cụ thể" trong các cuộc đàm phán.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẵn sàng đối thoại trực tiếp với ông Putin để giải quyết vấn đề hiện tại. Về phía Nga, ông Lavrov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nhưng nhà lãnh đạo Ukraine, ngoại trừ tuyên bố công khai, vẫn chưa thực hiện thêm bất kỳ bước nào. 

Theo đài RT, dù tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ với ông Putin và thừa nhận rằng Ukraine sẽ không thể gia nhập NATO, nhưng ông Zelensky vẫn tiếp tục vận động các nhà lãnh đạo phương Tây can thiệp vào cuộc xung đột. 

Trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp Mỹ hôm 16-3, ông tiếp tục lời kêu phương Tây gọi thiết lập "vùng cấm bay" đối với Ukraine, mặc dù chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và ban lãnh đạo NATO tuyên bố động thái này có thể dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Bên cạnh đó, trong khi trước đây, ông Putin đã cáo buộc ông Zelensky “không thể hiện cam kết nghiêm túc trong việc tìm kiếm các giải pháp được cả hai bên chấp nhận”, ông Lavrov hôm 16-3 đã ca ngợi sự thay đổi trong nhận định của nhà lãnh đạo Ukraine về tư cách thành viên NATO.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.