Tìm giải pháp giúp trái phiếu, chứng khoán phát triển

(PLO)-  Bộ Tài chính sẽ tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp báo cáo, Chính phủ để đưa ra giải pháp giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán tiếp tục phát triển bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp về thị trường chứng khoán (TTCK) và trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Tham dự cuộc họp, ngoài các cơ quan thuộc bộ và ngành còn có bảy công ty chứng khoán và 32 công ty phát hành TPDN để tìm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho các thị trường này.

Cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư

Ông Nguyễn Vũ Long, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT, nhận định: Hiện nay các kênh huy động vốn của DN đều đang bị ách tắc. Trong khi đó, kênh trái phiếu trong quý IV-2022 gần như không có công ty nào huy động được trái phiếu mới.

Trong ngắn hạn, điều quan trọng nhất là phải duy trì thanh khoản để các DN có dòng vốn để tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Thanh khoản bù đắp kịp thời nhất hiện nay sẽ đến từ tín dụng ngân hàng nhưng lại không thể cho vay mới khi các ngân hàng đã cạn room (hạn mức tín dụng).

Nhiều đại biểu tham dự hội nghị cho rằng cần củng cố niềm tin để đưa thịtrường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục phát triển một cách bền vững. Ảnh: CL
Nhiều đại biểu tham dự hội nghị cho rằng cần củng cố niềm tin để đưa thịtrường chứng khoán trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục phát triển một cách bền vững. Ảnh: CL

“Niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường rất quan trọng. Một số sự việc xảy ra thời gian gần đây ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, do đó cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường vốn. Nhà đầu tư cần biết rằng đây chỉ là một số “con sâu làm rầu nồi canh”, là một phần trên thị trường chứ không phải bức tranh của toàn bộ thị trường TPDN” - ông Long nêu.

Theo bà Trần Thị Thu Trang, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương, các DN đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường. Trong khi sắp tới lượng trái phiếu đáo hạn sẽ tạo áp lực cho DN khi họ chưa có khả năng tìm được nguồn vốn bù đắp hoặc cơ cấu lại các khoản nợ của mình.

Trước thực tế trên, bà Trang mong muốn cơ quan chức năng có giải pháp tăng thêm khả năng huy động vốn của DN trên thị trường, tập trung vào thị trường TPDN phát hành ra công chúng. Bởi thị trường này là nguồn vốn đến từ sức dân, có quy trình thẩm định rất chặt chẽ về pháp lý, giúp tăng niềm tin của nhà đầu tư.

“Cơ quan nhà nước có thể xem xét lại về quy trình thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích DN phát hành ra công chúng nhiều hơn” - bà Trang nhấn mạnh.

Ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM, cho rằng các tổ chức phát hành phải là người chịu trách nhiệm hoàn trả nợ trái phiếu đến hạn cho các nhà đầu tư, đây không phải trách nhiệm của Nhà nước. Mặc dù hiện nay dòng tiền của các DN đang rất khó khăn nhưng vẫn phải chủ động xoay xở tất cả kênh huy động, thậm chí phải bán rẻ tài sản, hạ giá sản phẩm để thu hồi dòng tiền về mà thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư trái phiếu. Có như vậy thì niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu mới được vực dậy và thị trường TPDN mới có thể tiếp tục phát triển.

Cũng theo ông Bình, điều DN mong muốn không phải hỗ trợ bằng tiền mà cần hỗ trợ bằng việc giải quyết các hồ sơ pháp lý cho các dự án, đặc biệt là các dự án bất động sản. Từ đó để các nhà đầu tư trong các dự án bất động sản có thể đưa sản phẩm ra thị trường sớm và có điều kiện bán được với giá rẻ, thu hồi vốn, thực hiện việc trả nợ trái phiếu cho các nhà đầu tư đúng hạn.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhìn nhận TTCK và TPDN vừa trải qua một thời kỳ sụt giảm, đặc biệt là TPDN. Tình hình của DN hiện nay có những khó khăn, sức sản xuất, kinh doanh sụt giảm. Nếu tiếp tục tình hình này thì rất khó khăn cho thời kỳ tiếp theo, đặc biệt là cho thị trường vốn và sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, TTCK là hàn thử biểu của nền kinh tế, tuy vậy TTCK vừa rồi suy giảm. Riêng chỉ số VN-Index mất 600 điểm, tương đương giảm 38% so với đầu năm 2022. Trên thực tế thì nhiều cổ phiếu mất tới 70% giá trị và thanh khoản rất hạn chế.

Bên cạnh đó, lãi suất liên tục tăng cao, lãi suất huy động trên 10%/năm. Nguồn tín dụng bị thắt chặt. Còn đối với thị trường bất động sản, sau thời gian tăng trưởng nóng thì hiện gặp khó khăn do thiếu vốn, thanh khoản thấp…

“Chúng ta đã dành nhiều công sức để tạo dựng nên một thị trường vốn nhằm phục vụ đắc lực cho sự phát triển của kinh tế đất nước. Tuy nhiên, trong năm 2022, một số sự việc của Tân Hoàng Minh, FLC hay An Đông khiến thị trường bị ảnh hưởng” - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Tuy vậy, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định: TPDN luôn xác định là một công cụ của thị trường vốn trung và dài hạn quan trọng cho các DN và nền kinh tế. Thị trường TPDN hỗ trợ giảm áp lực lên kênh tín dụng ngân hàng.

Vì vậy, Bộ trưởng khẳng định cơ quan quản lý sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục, rút ngắn thời gian để hỗ trợ DN phát hành trái phiếu ra công chúng đảm bảo đúng quy định pháp luật; DN cũng cần quan tâm hơn tới kênh phát hành hiệu quả này.

Ông cũng mong muốn các công ty chứng khoán và các công ty phát hành trái phiếu cùng tìm giải pháp nhằm giúp thị trường quay lại bình thường và tiếp tục phát triển; đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư để các nhà đầu tư sớm quay lại thị trường, từ đó thị trường sẽ phát triển một cách mạnh mẽ giúp cho các DN huy động được vốn.

Tích cực hành động cải thiện niềm tin

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị các DN tìm mọi giải pháp để trả nợ trái phiếu đúng hạn, tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Ảnh: Đ.MINH

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị các DN tìm mọi giải pháp để trả nợ trái phiếu đúng hạn, tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Ảnh: Đ.MINH

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ với những khó khăn mà các DN đã và đang gặp phải trong thời gian qua, đồng thời ghi nhận nhiều ý kiến đề xuất của DN. Ông Phớc đề nghị các thành viên thị trường, DN và các nhà đầu tư cùng chung tay, tích cực hành động để cải thiện niềm tin và hỗ trợ thị trường tài chính hồi phục, ổn định và tăng trưởng bền vững.

“Những đề xuất của DN hôm nay sẽ được các đơn vị chức năng của bộ tổng hợp. Các ý kiến thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, chúng tôi sẽ cho đánh giá lại và triển khai kịp thời. Sau cuộc họp này, dự kiến Bộ Tài chính sẽ có cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để thống nhất giải pháp, báo cáo Chính phủ quyết định” - Bộ trưởng nói.

Ông đề nghị các DN tìm mọi giải pháp để trả nợ trái phiếu đúng hạn cho nhà đầu tư, tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi, các dự án khả thi, hiệu quả; tránh đầu tư vốn dàn trải để có nguồn vốn cho việc thanh toán TPDN.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết sẽ rà soát khung pháp lý, sửa đổi Luật Chứng khoán, kể cả những nghị định mà Chính phủ mới ban hành là Nghị định 65/2022… Từ đó để có những điều chỉnh phù hợp giúp cho thị trường tiếp tục ổn định và phát triển.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm