Tìm người thân cho người bị bán sang Trung Quốc từ lúc 5 tuổi

Ngày 7-8, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xác minh tin báo về một vụ việc có dấu hiệu mua bán người do Sở LĐ-TB&XH tỉnh chuyển tới.

Tìm người thân cho người bị bán sang Trung Quốc từ lúc 5 tuổi ảnh 1
Chị Hoàng Thị Nghiêm tại Trung tâm Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Từ câu chuyện của người phụ nữ trốn thoát từ Trung Quốc…

Theo đó, ngày 6-6, Trung tâm Xã hội tỉnh (trực thuộc Sở LĐ-TB&XH) tiếp nhận một phụ nữ tên Hoàng Thị Nghiêm (tên Trung Quốc là Hoàng Thị Liêm, sinh năm 1980) thuộc diện người lang thang tại TP Vũng Tàu.

Trong thời gian chị Nghiêm ở tại trung tâm có trình báo về một đường dây hoạt động có dấu hiệu mua bán người từ Việt Nam đi Trung Quốc. Sau đó, thông tin trên đã được chuyển cho PC02 để làm rõ.

Chị Nghiêm nhớ cha đẻ chị tên Doãn Văn Minh, mẹ tên Hoàng Thị Dền hoặc Hoàng Thị Loan, ông ngoại tên Hoàng Văn Đại, bà ngoại tên Vũ Thị Hoan; có bác tên Phong (vợ bác tên Kỳ; con tên Huy, Kiều), cậu ruột tên Hoàng Văn Hai, Hoàng Văn Bình.

Do cha mẹ không chung sống cùng nhau nên từ nhỏ chị Nghiêm được đưa về ở với ông bà ngoại, các bác, cậu tại tỉnh Thái Bình. Gia đình chị Nghiêm theo đạo nên hằng ngày được đi lễ tại nhà thờ cách nhà khoảng 50 m. Thời điểm khoảng năm 1980-1985, đức cha nhà thờ này tên Phước.

Vào năm chị Nghiêm khoảng 4-5 tuổi, trong khi đang chuẩn bị đi làm lễ tại nhà thờ thì cha chị Nghiêm có đưa một phụ nữ tên Nguyễn Thị Lan đến giới thiệu là mẹ kế. Bà Lan dụ dỗ chở chị Nghiêm ra chợ mua bánh kẹo, sau đó đưa qua Trung Quốc. 

Năm 1998, khi chị Nghiêm 18 tuổi, do nhận biết mình không phải là con đẻ của bà Lan nên chị Nghiêm và bà Lan xảy ra cãi vã, chị Nghiêm bỏ nhà đi lang thang. Bà Lan lúc này đã gọi chị Nghiêm về và nói sẽ đưa chị Nghiêm lên Bắc Kinh chơi. Sau đó, chị bị bán vào động mại dâm tại Bắc Kinh.

Năm 2008, chị Nghiêm được trả tự do nên đã quay về tìm gặp bà Lan hỏi chuyện. Bà Lan tiếp tục bắt chị Nghiêm nhốt vào nhà, bắt bán dâm...

Đường dây mua bán người quy mô lớn?

Theo chị Nghiêm, tại nhà bà Lan, ngoài chị còn có khoảng 20-40 phụ nữ Việt Nam khác bị vợ chồng bà Lan giam giữ, đánh đập, bắt phục vụ bán dâm cho khách.

Vào khoảng ngày 20-5, lợi dụng sơ hở của bà Lan, chị Nghiêm cùng với một phụ nữ tên Th. bỏ trốn khỏi nhà. Cả hai đi theo đường tiểu ngạch về đến Việt Nam qua cửa khẩu Đông Hưng, Trung Quốc.

Về tới Việt Nam, chị Nghiêm và chị Th. đi xe khách vào TP Vũng Tàu thuê tạm một nhà nghỉ để ở lại. Sau đó, chị Th. nói chị Nghiêm tự liên hệ công an để tìm về gia đình rồi bỏ đi. PC02 cũng đã xác minh nhân thân chị Th., được biết hiện chị này đang ở tại Hà Nội.

Để phục vụ công tác điều tra, kịp thời giải cứu các nạn nhân, hỗ trợ chị Nghiêm tìm lại người thân, PC02 đề nghị Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an hỗ trợ, phối hợp tiến hành xác minh các thông tin liên quan.

Nỗ lực tìm thân nhân cho chị Nghiêm

Từ những thông tin chị Hoàng Thị Nghiêm cung cấp, PC02 và Trung tâm Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng nhiều đơn vị khác đang nỗ lực để tìm kiếm người thân, gia đình chị tại Việt Nam.

Theo thông tin chị Nghiêm đưa ra về gia đình ngoại, xác định đó là xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Bởi qua điều tra, vị trí nhà thờ và tên đức cha tại nhà thờ thời điểm chị Nghiêm kể là chính xác. Trung tâm Xã hội cũng đã gửi thông tin của chị Nghiêm về địa phương để nơi này thông báo cho các gia đình trong xã…

Theo Trung tâm Xã hội, sau khi thông tin về chị Nghiêm được đăng tải, có một gia đình quê gốc huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã đến trung tâm xin nhận người thân. Những thông tin gia đình đưa ra tương đối khớp với thông tin chị Nghiêm đưa ra. Tuy nhiên, qua xét nghiệm ADN, kết quả lại không chính xác. Gia đình này cho hay thời điểm khoảng năm 1984, trùng thời gian chị Nghiêm bị bắt cóc tại xã, có khoảng năm đứa trẻ bị mất tích như vậy.

Hiện chị Nghiêm vẫn được ở lại tại Trung tâm Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chị đã hòa nhập tốt và có thể biết nói tiếng Việt nhiều hơn. Bản thân chị và trung tâm, PC02 rất mong muốn chị sớm tìm được thân nhân của mình.

Ai biết thông tin về chị Hoàng Thị Nghiêm hoặc gia đình chị, xin liên hệ địa chỉ:

Ông Trần Thanh Hồng, Giám đốc Trung tâm Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), email: tranthanhhongtccb@yahoo.com, số điện thoại: 0907.090.399.

ĐTV Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Đội trưởng Đội 6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, số điện thoại: 0978.397.788.