Tin vui cho người bệnh ung thư

Theo đó, BV Huyết học và Truyền máu Trung ương được nhập 247.440 hộp 10 vỉ x 12 viên, BV Chợ Rẫy TP.HCM 1.888 hộp, BV Ung bướu TP.HCM 1.603 hộp và BV Truyền máu Huyết học TP.HCM 4.804 hộp. “Chúng tôi đang nhanh chóng làm thủ tục để nhập thuốc, dự kiến khoảng một tuần nữa thuốc Glivec sẽ có mặt tại BV” - BS Dũng cho hay.

Trước đó, thông tin từ các BV cho biết bắt đầu từ đầu năm 2018, các BV sẽ rơi vào tình trạng hết thuốc Glivec dành cho bệnh nhân ung thư bạch cầu mạn dòng tủy, u lympho cấp, loạn sản tủy, tăng sinh tủy xương… Đây là loại thuốc được sử dụng theo hình thức viện trợ từ Công ty Novartis Pharma phối hợp với thuốc do bảo hiểm y tế chi trả.

Nguyên nhân tình trạng thiếu thuốc được cho là do từ trước đến nay các BV nhận thuốc viện trợ từ Công ty Novartis Pharma theo hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi Nghị định 54 của Chính phủ có hiệu lực, đại diện Công ty Novartis Pharma cho rằng việc chuẩn bị và cung cấp hồ sơ theo nghị định này để xin phép nhập khẩu thuốc viện trợ của công ty sẽ gặp nhiều khó khăn, không thể đáp ứng điều kiện.

Trong văn bản kiến nghị lên Bộ Y tế, các BV cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế và Công ty Novartis Pharma về lâu dài cần có những giải pháp điều chỉnh phù hợp để không xảy ra tình trạng thiếu thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị của bệnh nhân ung thư. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm