Tin vui cho người bệnh ung thư

Theo đó, BV Huyết học và Truyền máu Trung ương được nhập 247.440 hộp 10 vỉ x 12 viên, BV Chợ Rẫy TP.HCM 1.888 hộp, BV Ung bướu TP.HCM 1.603 hộp và BV Truyền máu Huyết học TP.HCM 4.804 hộp. “Chúng tôi đang nhanh chóng làm thủ tục để nhập thuốc, dự kiến khoảng một tuần nữa thuốc Glivec sẽ có mặt tại BV” - BS Dũng cho hay.

Trước đó, thông tin từ các BV cho biết bắt đầu từ đầu năm 2018, các BV sẽ rơi vào tình trạng hết thuốc Glivec dành cho bệnh nhân ung thư bạch cầu mạn dòng tủy, u lympho cấp, loạn sản tủy, tăng sinh tủy xương… Đây là loại thuốc được sử dụng theo hình thức viện trợ từ Công ty Novartis Pharma phối hợp với thuốc do bảo hiểm y tế chi trả.

Nguyên nhân tình trạng thiếu thuốc được cho là do từ trước đến nay các BV nhận thuốc viện trợ từ Công ty Novartis Pharma theo hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi Nghị định 54 của Chính phủ có hiệu lực, đại diện Công ty Novartis Pharma cho rằng việc chuẩn bị và cung cấp hồ sơ theo nghị định này để xin phép nhập khẩu thuốc viện trợ của công ty sẽ gặp nhiều khó khăn, không thể đáp ứng điều kiện.

Trong văn bản kiến nghị lên Bộ Y tế, các BV cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế và Công ty Novartis Pharma về lâu dài cần có những giải pháp điều chỉnh phù hợp để không xảy ra tình trạng thiếu thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị của bệnh nhân ung thư. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.