Tình hình dịch COVID-19 tính đến tối 21-2

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn số liệu từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tính đến 19 giờ 12 phút ngày 21-2, tổng số ca tử vong trên toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (tên chính thức COVID-19) là 2.250 và tổng số ca nhiễm là 76.793. Có 18.631 ca được chữa khỏi.

Tình hình dịch COVID-19 tính đến tối 21-2 ảnh 1
Bảng thống kê tình hình dịch COVID-19 trên toàn thế giới tính đến 19 giờ 17 phút ngày 21-2 của SCMP. 

Như vậy, so với thời điểm trưa 21-2, số ca tử vong tăng lên ba. Tại Trung Quốc, số ca tử vong và nhiễm lần lượt là 2.236 và 75.465.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 14 ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục (ba ca ở Nhật Bản, hai ca ở Hàn Quốc, hai ca ở đặc khu Hong Kong, một ca ở hòn đảo Đài Loan, bốn ca ở Iran, một ca ở Pháp, một ca ở Philippines).

Riêng tại Việt Nam, đã có 15/16 trường hợp nhiễm virus COVID-19 được chữa khỏi và đã xuất viện.

Ông Tập Cận Bình: Vẫn chưa tới đỉnh dịch

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 21-2 nói rằng dịch COVID-19 vẫn chưa lên tới đỉnh điểm mặc dù số ca nhiễm hằng ngày có giảm. Ông Tập nói rằng tình hình ở tỉnh Hồ Bắc - tâm điểm của dịch COVID-19 vẫn còn nghiêm trọng.

“Các cuộc chiến bảo vệ tỉnh Hồ Bắc và TP Vũ Hán nên được thực hiện tốt và những biện pháp phải được đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh” - đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV dẫn lời ông Tập nói.

Cuộc họp cũng cho biết những biện pháp phòng ngừa nên được triển khai đúng mức ở thủ đô Bắc Kinh.

Nhiều nhà tù nhiễm virus COVID-19, Trung Quốc sa thải nhiều quan chức vì tắc trách

Theo kênh Al Jazeera, Trung Quốc đã sa thải gần chục quan chức tư pháp và nhà tù ở ba tỉnh của nước này do làm việc tắc trách, để virus COVID-19 lây lan trong các nhà tù.

Tờ Global Times (Trung Quốc) cho biết tỉnh Sơn Đông, Chiết Giang và Hồ Bắc đã ghi nhận tổng cộng 477 trường hợp nhiễm virus COVID-19 trong các nhà tù. Tờ Global Times gọi sự nhiễm bệnh trong các nhà tù là “những vùng mù” trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Trung Quốc.

Virus COVID-19 có thể chấm dứt vào cuối tháng 3

Tổng lãnh sự Trung Quốc ở Karachi (Pakistan) Li Bijian nói rằng các chuyên gia tại Trung Quốc tin rằng “đỉnh dịch đã đến” và có thể kết thúc trước cuối tháng 3 năm nay.

Tình hình dịch COVID-19 tính đến tối 21-2 ảnh 2
Các quan chức y tế ở Daegu, Hàn Quốc phun khử trùng trước một nhà thờ. Ảnh: AFP

“Theo các chuyên gia tại Trung Quốc, đỉnh dịch đã đến và sẽ đi xuống bất kể là ở tâm dịch hay toàn bộ Trung Quốc. Dịch bệnh sẽ suy giảm trong tuần này và tuần tới, đỉnh dịch có thể kết thúc trước cuối tháng 3” - ông Li nói.

Mỹ ban hành khuyến cáo đi lại tới Nhật Bản

Theo đài CNN, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 20-2 đưa Nhật Bản vào danh sách "Xem xét cấp độ 1”. Theo đó, khuyên công dân khi du lịch tới nước này nên "thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường", bao gồm tránh tiếp xúc với người bệnh và thường xuyên rửa tay.

Đây là khuyến cáo du lịch thứ hai được CDC ban hành ngoài Trung Quốc đại lục liên quan tới dịch COVID-19. Mỹ đã ban hành hướng dẫn tương tự cho công dân Mỹ tới Hong Kong hôm 20-2.

CDC trước đó liệt Trung Quốc đại lục vào danh sách "Cảnh báo cấp độ 3" và khuyến cáo công dân tránh đi đến nước này nếu không cần thiết. Danh sách này không áp dụng với đặc khu Hong Kong, Macau và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Tính đến tối 21-2, Nhật Bản ghi nhận ba ca tử vong và 727 ca nhiễm virus COVID-19, cao thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Triều Tiên hủy tổ chức giải chạy marathon thường niên Bình Nhưỡng       

Một công ty du lịch phương Tây ngày 21-2 cho biết Triều Tiên đã hủy tổ chức giải chạy marathon thường niên tại Bình Nhưỡng do những lo ngại liên quan tới dịch COVID-19.

Tình hình dịch COVID-19 tính đến tối 21-2 ảnh 3
Nhân viên mặc đồ bảo hộ đo thân nhiệt hành khách trước khi họ lên xe buýt gần du thuyền Diamond Princess bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản vì nhiễm virus COVID-19. Ảnh: GETTY

"Chúng tôi đã nhận được xác nhận từ các đối tác du lịch của chúng tôi ở Triều Tiên rằng giải marathon quốc tế Mangyongdae dự kiến tổ chức vào tháng 4 đã bị hủy do các biên giới hiện nay của Triều Tiên đang bị đóng cửa nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus COVID-19” - Công ty Young Pioneer Tours cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ giữ liên lạc với các du khách của chúng tôi, những người đã đặt chỗ với chúng tôi trong sự kiện này” - họ nói thêm.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 21-2 tái khẳng định nước này chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm virus COVID-19 nào, bất chấp dịch COVID-19 bắt nguồn từ Trung Quốc đang lây lan nhanh trong khu vực, kể cả ở Hàn Quốc.

"Rất may là COVID-19 chưa xâm nhập vào đất nước của chúng tôi" - KCNA cho hay.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...