Tinh hoàn bị xoắn, suýt phải cắt bỏ

Trước đó, bệnh nhi được chuyển đến BV trong tình trạng đau dữ dội ở bộ phận sinh dục, bìu trái sưng to, tấy đỏ… Chẩn đoán cho thấy bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn trái giờ thứ sáu.

Trong quá trình phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ phát hiện tinh hoàn trái bầm tím do cuống mạch nuôi tinh hoàn bị xoắn hai vòng, gây tình trạng thiếu máu. Sau khi tháo xoắn, tinh hoàn đã hồng và có dấu hiệu được tưới máu trở lại.

BS Chu Văn Lai (phẫu thuật chính) cho biết xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường tập trung ở tuổi sơ sinh và dậy thì. Biểu hiện điển hình là sưng, đau đột ngột, dữ dội một bên bìu. Khả năng bảo tồn tinh hoàn, tránh nguy cơ hoại tử do thiếu máu phụ thuộc phần lớn vào thời gian từ lúc có cơn đau đến khi được phẫu thuật. Cụ thể đến trước sáu giờ, 100% bệnh nhân được cứu tinh hoàn.

HOÀI AN - TRẦN NGỌC

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.