Tòa 3 lần kiến nghị giám đốc thẩm bản án của mình

Mới đây, TAND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản thứ ba gửi TAND Tối cao tiếp tục đề nghị tòa này xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự ngày 14-6-2017 của TAND tỉnh Quảng Ngãi.
Trước đó, TAND tỉnh Quảng Ngãi từng có hai văn bản ngày 25-8-2020 và ngày 11-11-2020 gửi TAND Tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án nêu trên nhưng vẫn chưa được xem xét.
Phán quyết của hai cấp tòa
Trước đó, bà Võ Thị Hoàng Oanh khởi kiện bà Nguyễn Thị Kim Bích yêu cầu bà Bích tháo dỡ cánh cửa nhôm gắn trên tường nhà bà và trả lại lối đi chung cho hai nhà, bà sẽ thanh toán giá trị cánh cửa.
Ngược lại, bà Bích cũng có yêu cầu phản tố công nhận hành lang đi vào thuộc quyền sử dụng của bà, buộc bà Oanh bồi thường cánh cửa bị bà Oanh đập, xây bít cửa thoát hiểm mà bà Oanh đã trổ ra hành lang.
Đồng thời, bà Bích yêu cầu bà Oanh đưa hệ thống ống nước và hố ga ra khỏi hành lang; tháo dỡ cầu thang xoắn; tháo dỡ ban công tầng 2, tháo dỡ toàn bộ diện tích xây dựng, lợp mái tôn ở tầng 3; công nhận quyền sử hữu ban công tầng 1 cho bà.
Tháng 9-2016, TAND TP Quảng Ngãi xử sơ thẩm, tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Oanh, buộc bà Bích tháo dỡ, dọn cánh cửa nhôm (không chấp nhận yêu cầu của bà Oanh về tranh chấp sử dụng lối đi chung). 
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của bà Bích, buộc bà Oanh bồi thường cho bà Bích hơn 2,4 triệu đồng (tiền cánh cửa); công nhận phần đất hành lang đi vào nhà là của bà Bích, buộc bà Oanh tháo dỡ, dọn hệ thống cấp nước và hố ga, tháo dỡ cầu thang xoắn. Đồng thời bà Oanh phải tháo dỡ, dọn ban công tầng 2 và phần xây dựng ở tầng 3 ra khỏi không gian hành lang của bà Bích; buộc bà Oanh xây bít cửa thoát hiểm đã trổ. 
Sau đó, cả hai đều kháng cáo. Tháng 6-2017, TAND tỉnh Quảng Ngãi xử phúc thẩm, tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm về việc công nhận quyền sở hữu ban công tầng 1 là của bà Bích. Tòa ghi nhận sự tự nguyện của bà Bích về việc tháo gỡ phần ban công này, đồng thời tòa không chấp nhận yêu cầu phản tố của bà Bích về việc buộc nguyên đơn phải tháo dỡ, dọn hệ thống cấp nước, hố ga...

Căn nhà của bà Oanh (có bảng màu đen) và bà Oanh đứng trước lối đi.
Ảnh: YC

Thi hành án gặp khó

Quá trình tổ chức thi hành án (THA), Chi cục THA dân sự TP Quảng Ngãi cho rằng tòa tuyên nhiều điểm chưa rõ. Cạnh đó, nếu tháo dỡ cầu thang xoắn, ban công theo bản án thì gia đình bà Oanh không có lối đi lên tầng 2, tầng 3. Nếu bà Oanh khoan cắt bê tông để tự trổ lối đi lên tầng trên sẽ có khả năng gây sụp đổ ngôi nhà, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của gia đình bà Oanh, những người thuê nhà và các nhà liền kề. Còn nếu bà Oanh trổ cầu thang đi lên tầng trên ở phía trước sẽ vi phạm chỉ giới xây dựng.
Vì vậy, Chi cục THA có văn bản đề nghị tòa giải thích bản án. Tòa đã có công văn phản hồi nhưng vẫn chưa giải quyết được các vướng mắc và những điểm khó khăn trong việc tổ chức thi hành. Do đó, ngày 3-11-2017, Chi cục THA có văn bản gửi TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án phúc thẩm. Ngoài ra, bà Oanh cũng làm đơn đề nghị giám đốc thẩm bản án. 
Ngày 12-6-2020, TAND Tối cao ra thông báo giải quyết đơn của bà Oanh. TAND Tối cao cho rằng tại biên bản giải quyết việc THA ngày 26-11-2019, bà Oanh và bà Bích thỏa thuận được việc THA, thỏa thuận này tự nguyện, không trái quy định của pháp luật nên được ghi nhận và có hiệu lực. Do đó, tòa cho rằng không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.
Ý kiến lại, Chi cục THADS TP Quảng Ngãi cho rằng sau khi lập biên bản nêu trên, bà Oanh đã thay đổi ý kiến và ghi thêm vào phía sau biên bản nội dung không đồng ý với biên bản này. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại, các bên đương sự vẫn không thực hiện thỏa thuận trong THADS và việc tổ chức thi hành đối với bản án vẫn chưa xong… 
Tòa “cầu cứu” cấp trên
Trước tình hình trên, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã ba lần gửi văn bản kiến nghị TAND Tối cao xem xét vụ án.
Theo TAND tỉnh Quảng Ngãi, trong khi TAND Tối cao chưa xem xét giám đốc thẩm thì cơ quan THADS tiếp tục tiến hành các thủ tục để thi hành bản án. Qua kiểm tra thực tế ngôi nhà, cơ quan THA thấy rằng có khả năng gây sụp đổ ngôi nhà nếu thi hành theo bản án. Do vậy, Chi cục THADS TP Quảng Ngãi có công văn kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ngãi.
Vì vậy, TAND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục kiến nghị TAND Tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án nêu trên. Trong thời gian chờ xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, tòa Quảng Ngãi cũng đề nghị TAND Tối cao có văn bản yêu cầu cơ quan THA hoãn việc THA.

Lý do TAND Cấp cao tại Đà Nẵng không kháng nghị 

Trước đó, ngày 29-6-2018, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng ra thông báo trả lời đơn của bà Oanh là không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm.

Trong đó, đối với kiến nghị của THA, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng ban công tầng 1 do bà Oanh sử dụng nhưng đã xác định là của bà Bích thì bà Oanh không được quyền sử dụng nữa và bà Bích được quyền tháo dỡ. 

Ban công tầng 2 xây dựng trên phần đất bà Bích, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng không công nhận phần ban công này, toàn bộ tầng 3 là xây dựng trái phép nên tòa buộc tháo dỡ là đúng.

Việc trổ cầu thang để đi lên các tầng của bà Oanh không thuộc phạm vi giải quyết của tòa án, THA (tòa án chỉ buộc tháo dỡ các ban công và tầng 3 nhô ra trên đất bà Bích) nên không thể là căn cứ để kháng nghị...

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

(PLO)- Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.