Tòa án Quảng Ninh, Hải Dương tạm dừng xét xử vì COVID-19

Ngày 28-1, TAND Tối cao có công văn chỉ đạo các TAND tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh thực hiện nghiêm yêu cầu về phòng, chống dịch.

Cụ thể là tạm dừng tổ chức hội họp, xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc trừ các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng. Tuy nhiên, TAND Tối coa cũng nhắc nhở các cơ quan này là phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong công văn, TAND Tối cao cũng chỉ đạo các tòa trên là chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp. Hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách phòng dịch giữa người với người trong phòng xét xử và nơi làm việc.

Tòa bố trí phòng xét xử trực tuyến trong trụ sở tòa án (nếu đủ điều kiện để đảm bảo khoảng cách phòng dịch tối thiểu giữa người với người).

Công chức, người lao động, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khi đến tòa phải tự giác khai báo thông tin về lịch sử đi lại đến địa điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch.

Tất cả những người trên đều phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt ….trong thời gian làm việc tại tòa án.

Công văn này cũng nêu rõ các tòa án khác thực hiện nghiêm yêu cầu của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và của địa phương về công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện giãn cách, cách ly theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Yêu cầu công chức, người lao động đã đi tới các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 12-1-2020 trở loại đây tự cách ly và làm việc tại nhà trong vòng 14 ngày (kể từ ngày trở về tự địa phương này), theo dõi sức khỏe và báo cáo lãnh đạo về việc này…

Tạm dừng tất cả các đoàn đi công tác, học tập, tham quan đến tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương (trừ trường hợp đặc biệt được Chánh án TAND Tối cao đồng ý). Tòa Tối cao cũng khuyến cáo công chức, người lao động không đến các tỉnh có ghi nhận lây nhiễm virus SAT-COV-2 trong cộng đồng.

Ưu tiên xét xử các vụ án liên quan đến COVID-19

TAND Tối cao chỉ đạo trong thời gian này các tòa án ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc liên quan đến phòng chống dịch COVID-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, các vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm, không tổ chức hội họp và các hoạt động tụ tập đông người.

(Trích công văn số 19 của TAND Tối cao ngày 28-1-2021)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm