Tòa Tối cao xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn

Sáng 17-4, tại UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang), Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tổ chức công khai xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị kết án oan chung thân về tội giết người và đã bị ngồi tù oan 10 năm trời.

“Sao không thấy ông Chấn cười?”

Trước ngày tòa xin lỗi, đài phát thanh của xã đã phát tin để người dân biết. Vì thế, ngay từ sáng sớm, hàng trăm người đã đến xã theo dõi buổi xin lỗi. Người ta cố nhìn xem ông Chấn vui ra sao nhưng dường như ông Chấn chẳng nở nụ cười nào. Nét khắc khổ vẫn in hằn trên gương mặt ông.

Người dân vỗ tay, nhiều người đến ôm ông Chấn để chúc mừng nhưng ông vẫn lặng lẽ. Trong khi đại diện tòa thay mặt các cơ quan tố tụng công khai xin lỗi, ông Chấn ngồi lặng bên người vợ, rồi lén quay đi gạt nước mắt.

Bà Nguyễn Thị Thương (77 tuổi) tâm sự: “Vợ ông Chấn đã rất kiên trì nên mới có ngày hôm nay. Tòa xin lỗi là được rồi nhưng không biết khi nào thì được bồi thường. Gia cảnh ông Chấn nghèo lắm, chỉ mong Nhà nước sớm bồi thường để cuộc sống họ đỡ vất vả hơn”.

Ông Nguyễn Thanh Chấn lặng lẽ, xúc động khi ông Nguyễn Hồng Phúc, đại diện TAND Tối cao, tặng hoa và xin lỗi. Ảnh: Đ.TRUNG

Mong sớm được bồi thường

Phó Chánh Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội Nguyễn Hồng Phúc đại diện cho cơ quan tố tụng gửi lời xin lỗi chân thành tới ông Chấn và gia đình vì đã kết án oan ông.

Ông Phúc nói: “Tháng 8-2003, chị Nguyễn Thị Hoan ở thôn Me bị giết chết, ông Chấn bị bắt, bị điều tra và kết án oan 10 năm tù. Đến ngày 25-1-2014, cơ quan điều tra Bộ Công an đã đình chỉ điều tra đối với ông Chấn vì có đủ cơ sở kết luận ông không phạm tội. Theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì ông Chấn thuộc đối tượng được bồi thường và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội là cơ quan xin lỗi công khai và bồi thường ông. Thời gian tới, tòa phúc thẩm tiếp tục phối hợp với ông để giải quyết bồi thường theo quy định. Thay mặt các cơ quan tiến hành tố tụng và những người tiến hành tố tụng, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xin lỗi vì đã làm oan ông. Tòa sẽ đăng tin cải chính, xin lỗi ông trên báo Công Lý và báo Bắc Giang”.

Sau lời xin lỗi, ông Phúc tặng hoa, nắm tay xin lỗi ông Chấn. Lúc này ông Chấn mới bỏ được khuôn mặt buồn bã và rưng rưng xúc động. Hàng trăm người đã vỗ tay chúc mừng.

Ông Thân Ngọc Hoạt, đại diện của ông Nguyễn Thanh Chấn, ghi nhận: “Gia đình ông Chấn được bảng vàng danh dự vì có cha là liệt sĩ, ông là con một trong gia đình. Việc được xin lỗi công khai đã gột rửa cho gia đình, dòng họ vết bẩn này”.

Ông Chấn nói: “Gia đình đề nghị bồi thường 10 tỉ đồng tổn thất về tinh thần, vật chất nhưng vẫn chưa được tòa giải quyết. Đề nghị cơ quan tố tụng sớm bồi thường để gia đình sớm ổn định cuộc sống”.

Trả giá vì làm oan ông Chấn

Đêm 15-8-2003, Lý Nguyễn Chung (28 tuổi) ngụ Lạng Sơn tới tiệm tạp hóa của cô hàng xóm Nguyễn Thị Hoan ở thôn Me, xã Nghĩa Trung (Việt Yên, Bắc Giang) mua dầu gội đầu. Nhìn thấy hộp đựng tiền, Chung nảy lòng tham nên đoạt mạng chủ quán cướp hai nhẫn vàng, 59.000 đồng và bỏ trốn. Công an huyện Việt Yên bắt giam ông Chấn.

Hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều xác định ông Chấn có tội, tuyên án tù chung thân. Ngày 25-10-2013, ông Chấn được minh oan khi Chung ra đầu thú…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Vilay Lakhamphong và Bộ trưởng Tô Lâm tại Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm chính thức CHDCND Lào

(PLO)- Trong chương trình, Đại tướng, bộ trưởng Tô Lâm và Đại tướng Vilay Lakhamphon sẽ đồng chủ trì Lễ khánh thành Học viện Chính trị Công an nhân dân Lào và chào xã giao các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào.