Tòa xác định sai tư cách tố tụng của công chức thanh tra

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa hủy một bản án của TAND tỉnh Đắk Lắk do xác định sai tư cách tham gia tố tụng của công chức cơ quan thanh tra.
Trước đó, ngày 9-9-2020, TAND tỉnh Đắk Lắk chấp nhận đơn khởi kiện của bà Đinh Thị L, hủy các quyết định về giải quyết tranh chấp đất đai giữa bà và ông Sầm Văn Đ của Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk.
TAND tỉnh Đắk Lắk xác định phó chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk và phó chánh thanh tra thị xã Buôn Hồ tham gia tố tụng với tư cách người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ.
Người liên quan là con gái của ông Đ kháng cáo cho rằng 6.000 m2 đất đang tranh chấp, cha của chị nhận chuyển nhượng và đã trả đủ tiền cho chủ đất từ năm 1996.
Xử phúc thẩm mới đây, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nhận định: Điểm c khoản 2 Điều 61 Luật Tố tụng hành chính quy định rõ công chức trong cơ quan thanh tra không được tham gia tố tụng với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. TAND tỉnh Đắk Lắk vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
Do án sơ thẩm vi phạm luật tố tụng nên HĐXX phúc thẩm phải hủy án, chuyển hồ sơ cho TAND tỉnh Đắk Lắk giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm