Tòa yêu cầu điều tra lại 8 điểm vụ Dương Thị Bạch Diệp

 Chiều 26-3, TAND TP.HCM tạm dừng phiên xử vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng đồng phạm thiếu trách nhiệm trong vụ hoán đổi khu "đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM) gây thiệt hại 186 tỉ đồng.

Trước đó, phiên tranh luận trở nên căng thẳng khi nhiều tài liệu, tình tiết mới xuất hiện.

Bà Diệp Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) đang bị cáo buộc có hành vi gian dối trong việc sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng đã thế chấp cho Ngân hàng Agribank để hoán đổi lấy 185 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước). Sau khi được hoán đổi được cấp giấy tờ, bà đem nhà đất 185 Hai Bà Trưng đi thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam vay 160 tỉ đồng.

Tòa yêu cầu điều tra lại 8 điểm vụ Dương Thị Bạch Diệp ảnh 1

Bà Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: H.GIANG

Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết, trong thời gian một ngày tạm nghỉ, sau đánh giá lại toàn bộ các tài liệu, chứng cứ mà các bên cung cấp quyết định trả hồ sơ yêu cầu VKSND Tối cao điều tra bổ sung.

Thứ nhất, việc thế chấp tài sản 57 Cao Thắng giữa công ty bà Diệp với ngân hàng Agribank phát sinh nhiều tình tiết mới phát sinh cần làm rõ. Như việc cung cấp chứng cứ mới của phòng công chứng về việc bà Diệp đến ký hợp đồng thế chấp tại đây ngày 31-12-2008. Trong khi bà Diệp phủ nhận điều này vào ngày đó bà đi Quy Nhơn đến chiều tối bị cáo mới lên trụ sở ngân hàng Agribank ký nhiều hợp đồng không đến phòng công chứng.

Ngoài ra, còn có sự khác nhau về thời gian giữa các biên nhận giao nhận bảo đảm, biên nhận của Văn phòng đăng ký nhà đất đều do một cơ quan cùng cấp. Cùng với đó là tờ trình của Sở Tài nguyên và môi trường thể hiện sự không thống nhất về mặt thời gian của các cá nhân tham gia đề xuất. Dù tại toà đã triệu tập làm rõ nhưng để đảm bảo tính chính xác khách quan thì đề nghị làm rõ quy trình thực hiện tờ trình và nguyên nhân sự không thống nhất thời gian...

Thứ hai, liên quan đến tài liệu của công ty Phan Thành về thỏa thuận ba bên giữa bên nhận tài sản thế chấp (bên A) là Agribank, bên thế chấp (bên B) là Công ty Diệp Bạch Dương và bên thuê tài sản (bên C) là Phan Thành. Tài sản được đem ra giao dịch là nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Tòa yêu cầu điều tra lại 8 điểm vụ Dương Thị Bạch Diệp ảnh 2

Ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh: H.GIANG

Song thời điểm đó, tài sản 185 Hai Bà Trưng đang được thế chấp tại Agribank để hoán đổi với 57 Cao Thắng. Tuy vậy, Công ty Diệp Bạch Dương vẫn ký hợp đồng cho Phan Thành thuê lại tổ hợp nhà đất trên với sự đồng ý của Agribank. HĐXX cho rằng cần làm rõ ý chí của Agribank trong việc đồng ý cho công ty của bà Diệp ký hợp đồng cho Phan Thành thuê lại tài sản nêu trên...

HĐXX cho rằng để tránh oan sai, không bỏ lọt vụ án, VKS cần phải điều tra bổ sung làm rõ tám điểm mấu chốt toà nêu.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

(PLO)- Cơ quan thi hành án cho biết trong thời gian tới, nếu người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, chấp hành viên sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.