MUÔN MÀU WORLD CUP 2022

“Tôi dự World Cup nhiều hơn Messi, mong muốn Brazil vô địch”

(PLO)- Một tình nguyện viên 76 tuổi đến từ Đức đang tham gia lần thứ sáu ở vòng chung kết FIFA World Cup tại Qatar và Hubert Bihler rất hạnh phúc khi hỗ trợ phiên bản đầu tiên của giải đấu này ở Trung Đông của thế giới Ả Rập.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ năm 2005, Hubert Bihler nghỉ hưu với tư cách là một giáo viên trường học ở Stuttgart. Rất tình cờ Doha là một điểm dừng chân khác trong hành trình bắt đầu từ Cúp Liên đoàn các châu lục 2005 khi Bihler nhìn thấy một quảng cáo trên một tờ báo địa phương.

“Tôi không biết rằng mình sẽ được chọn” – lão tướng Hubert Bihler sắp sửa 77 tuổi kể lại việc ông nộp đơn làm tình nguyện viên World Cup 2022 cho đến khi Ban tổ chức liên lạc với ông. Hubert Bihler đã tham gia năm kỳ Thế vận hội và sáu kỳ World Cup, bao gồm cả Giải vô địch thế giới dành cho nữ ở Đức năm 2011. Ông cũng hy vọng sẽ đến với Giải vô địch thế giới 48 đội nam mở rộng vào năm 2026.

Bihler là một trong hơn 20.000 tình nguyện viên tham gia World Cup năm nay. Ông hỗ trợ các hoạt động truyền thông tại Sân vận động 974 – một trong tám địa điểm tổ chức giải đấu hiện đại nhất vừa tháo dỡ lần đầu tiên trong lịch sử FIFA World Cup. Trang web của FIFA đã liên hệ với Bihler để tìm hiểu thêm về trải nghiệm của ông ở Qatar.

Ông Bihler khoe những tấm thẻ tác nghiệp tại các kỳ World Cup với tư cách là tình nguyện viên hỗ trợ truyền thông. Ảnh: FIFA.

Ông Bihler khoe những tấm thẻ tác nghiệp tại các kỳ World Cup với tư cách là tình nguyện viên hỗ trợ truyền thông. Ảnh: FIFA.

. Chúng tôi rất muốn biết nhiều hơn về ông, và ông đã trở thành tình nguyện viên ở Qatar như thế nào?

+ Tôi đến từ Dunningen ở vùng gần Pháp và Thụy Sĩ. Tôi là một người đam mê bóng đá suốt đời. Tôi đã làm việc là một giáo viên thể thao và toán học, nhưng luôn tham gia vào bóng đá, với tư cách là một cầu thủ và huấn luyện viên. Bóng đá luôn là một phần trong cuộc sống của tôi và sau khi giải nghệ, tôi bắt đầu tham gia các sự kiện lớn. Trải nghiệm đầu tiên của tôi là FIFA World Cup 2006 ở Đức. Từ đó, tôi bén duyên với hoạt động tình nguyện.

. Hãy cho chúng tôi biết về kinh nghiệm tình nguyện trước đây của ông?

+ Tôi đã làm tình nguyện viên tại 5 kỳ World Cup của FIFA: vào năm 2006, 2010, 2014, 2018 và bây giờ là năm 2022. Tôi cũng là tình nguyện viên tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2011. Đôi khi tôi nói đùa rằng tôi có nhiều lần tham dự World Cup hơn cả Messi.

Tình nguyện viên Bihler hay nói đùa ông tham dự vòng chung kết World Cup còn nhiều hơn Messi. Ảnh: FIFA.

Tình nguyện viên Bihler hay nói đùa ông tham dự vòng chung kết World Cup còn nhiều hơn Messi. Ảnh: FIFA.

. Vai trò của ông với tư cách là một tình nguyện viên hoạt động truyền thông đòi hỏi gì?

+ Chúng tôi hỗ trợ trải nghiệm trơn tru cho các phương tiện truyền thông đang ở đây để đưa tin về giải đấu. Gần đây, tôi đã quản lý hơn 130 nhiếp ảnh gia được giao nhiệm vụ ghi lại hành động trong trận Mexico đấu với Ba Lan.

. Trải nghiệm cúp thế giới lần này ở Qatar có gì độc đáo?

Đây thực sự là trải nghiệm tình nguyện đầu tiên của tôi ở thế giới Ả Rập và cho đến nay. Sự hào phóng và lòng hiếu khách của người dân Qatar đã gây ấn tượng với tôi, về tất cả những cuộc gặp gỡ. Tình nguyện viên làm phong phú thêm cuộc sống của tôi một cách tuyệt vời.

Bihler trước sân vận động 974 độc đáo được lắp ghép từ 974 chiếc container. Ảnh: FIFA.
Bihler trước sân vận động 974 độc đáo được lắp ghép từ 974 chiếc container. Ảnh: FIFA.

. Điều gì đã thúc đẩy bạn trở thành tình nguyện viên của Qatar 2022?

+ FIFA World Cup 2018 cứ ngỡ là sự kiện cuối cùng của tôi với tư cách là một tình nguyện viên. Nhưng vợ tôi đột ngột qua đời. Tôi muốn khám phá một thử thách khác nên quyết định đăng ký làm tình nguyện viên ở Qatar.

. Kinh nghiệm làm tình nguyện của ông cho đến nay như thế nào?

+ Tôi đã trải qua nhiều khoảnh khắc đáng nhớ tại Qatar. Một điều tuyệt vời là tôi nhìn thấy các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới nhận ra tôi từ các sự kiện khác của FIFA. World Cup này có một bầu không khí thân thiện, tuyệt vời. Thật vui khi thấy người hâm mộ ăn mừng một cách hòa bình, tôn trọng lẫn nhau.

. Ông đang ủng hộ đội nào?

+ Bây giờ nước Đức thân yêu của tôi đã không vượt qua vòng 16 đội cuối cùng. Tôi sẽ ủng hộ Brazil. Họ có một đội bóng tuyệt vời và tôi cũng có nhiều người bạn Brazil.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm