Tổng công tố Ukraine mở cuộc điều tra về các vụ không kích của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng công tố Ukraine - ông Andriy Kostin cho biết văn phòng của ông đã bắt đầu các thủ tục tố tụng hình sự liên quan những vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào các thành phố trên khắp Ukraine.

Ngày 13-10, Tổng công tố Ukraine - ông Andriy Kostin cho biết văn phòng của ông đã bắt đầu các thủ tục tố tụng hình sự liên quan đến những vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào các thành phố trên khắp Ukraine tuần này, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Công tố viên Karim Khan của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) tại thành phố The Hague (Hà Lan), ông Kostin mô tả các cuộc tấn công của Nga kể từ ngày 10-10 là “một hành động khủng bố kinh điển”.

Ông Kostin nói rằng Nga đã thực hiện hơn 112 cuộc tấn công bằng tên lửa, khiến 17 người thiệt mạng và 93 người bị thương.

Tổng công tố Ukraine mở cuộc điều tra về các vụ không kích của Nga ảnh 1

Tổng công tố Ukraine - ông Andriy Kostin tại thủ đô Kyiv (Ukraine) vào ngày 27-7. Ảnh: REUTERS

Ông Kostin cho biết: “đã lập hồ sơ tất cả các vụ tấn công bằng tên lửa, máy bay không người lái và mọi thiệt hại về người và của từ các cuộc tấn công này”. Ông nói thêm rằng văn phòng của ông đã bắt đầu các thủ tục tố tụng hình sự liên quan những vụ không kích.

Văn phòng công tố của ông Kostin đã triển khai 28 nhóm điều tra trên thực địa tại các khu vực quân đội Nga rút lui.

Hồi tháng 3, ICC đã cử công tố viên Khan mở cuộc điều tra về tình hình chiến sự ở Ukraine theo yêu cầu của một số lượng lớn nước thành viên.

Trong cuộc họp báo, Công tố viên Khan của ICC ca ngợi người đồng cấp Ukraine và đội điều tra của ICC vì đã tiếp tục làm việc “khi tên lửa trút xuống”.

Hiện phía Nga chưa đưa ra phản ứng gì với cuộc điều tra của Tổng công tố Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc cố tình tấn công dân thường ở Ukraine. Moscow cũng phủ nhận việc vi phạm luật pháp quốc tế và bác bỏ cáo buộc của Kiev rằng binh lính Nga đã phạm tội ác chiến tranh.