Tổng thống Iran: 'Hệ thống bá quyền của Mỹ' đã 'thất bại thảm hại’

0:00 / 0:00
0:00

Phát biểu tại phiên họp lần thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ở TP New York (Mỹ) hôm 21-9, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chỉ trích nỗ lực “thống trị thế giới” của Mỹ và cho rằng hệ thống bá quyền của nước này đã thất bại.

Theo hãng tin Sputnik, ông Raisi chỉ ra hai ví dụ gần đây về các vụ việc gây chấn động trong và ngoài nước Mỹ, bao gồm cuộc biểu tình ngày 6-1 tại Điện Capitol và cuộc rút quân đầy hỗn loạn của quân đội nước này khỏi Afghanistan.

“Cả thế giới đã thấy rõ rằng hệ thống bá quyền của Mỹ không hề có uy tín, cho dù ở trong hay ngoài nước, kế hoạch Tây hóa đã thất bại thảm hại” - Tổng thống Iran chỉ trích.

Ông Raisi cho biết việc Mỹ tìm kiếm quyền bá chủ chỉ dẫn đến "sự đổ máu và bất ổn, cuối cùng là sự thất bại và chạy trốn", lưu ý thêm rằng Washington đã thất bại trong nỗ lực khuất phục các quốc gia ở khu vực Tây Nam Mỹ và Trung Á.

"Thế giới không quan tâm đến chính sách 'Nước Mỹ trên hết' hay thông điệp ‘Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại’" - Tổng thống Raisi nói, đề cập đến khẩu hiệu của cựu Tổng thống Donald Trump, người đã rời nhiệm sở hồi tháng 1.

Tổng thống Iran: 'Hệ thống bá quyền của Mỹ' đã 'thất bại thảm hại’ ảnh 1

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại phiên họp lần thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở TP New York, Mỹ, hôm 21-9. Ảnh: SPUTNIK

Tổng thống Iran phê phán "tiêu chuẩn kép" trong chính sách đối ngoại của Mỹ, nói rằng Mỹ đã giúp tạo ra các nhóm khủng bố ở một số nơi như Syria trong khi lại thực hiện các chiến dịch dưới danh nghĩa chống khủng bố ở những nơi khác.

Ông cũng lưu ý đến sự gia tăng của các nhóm khủng bố bên trong nước Mỹ và lên án chính sách của Mỹ khi ủng hộ cuộc chiến của Saudi Arabia ở Yemen và các hành động của Israel ở Dải Gaza.

Tổng thống Iran chỉ trích các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Iran nhằm "gây áp lực tối đa" lên nước này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành và gọi đó là “tội ác chống lại loài người”.

Ông còn lên án việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt trở lại lên Iran sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018, gọi đó là "sự chuyên chế tối đa”.

Tuy nhiên, Tổng thống Raisi cho biết ông tin tưởng vào các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Vienna, được bắt đầu từ đầu năm nay sau khi ông Biden nhậm chức, tại đó cả hai quốc gia đều hướng tới việc tìm cách quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, Sputnik đưa tin.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.