Iran: Mỹ càng chần chừ vấn đề hạt nhân thì càng thua thiệt

Tờ Al Jazeera hôm 6-2 dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thúc giục Mỹ cần hành động nhanh để quay lại Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và cho biết chính phủ Iran buộc phải có lập trường cứng rắn về hạt nhân nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ không nới lỏng trước ngày 21-2.

Ông Zarif còn đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống Iran vào tháng 6 tới. Nếu một tổng thống có lập trường cứng rắn được bầu thì điều này có thể gây nguy hại hơn cho thỏa thuận hạt nhân.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Ebrahim Noroozi/AP

“Thời gian cho người Mỹ không còn nhiều, vì dự luật của quốc hội và không khí bầu cử sắp diễn ra sau năm mới của người Iran” - ông Zarif cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Hamshahri.

“Mỹ càng chần chừ thì càng thua thiệt. Có vẻ chính quyền ông Biden không muốn loại bỏ di sản thất bại của ông Trump” - Ngoại trưởng Zaraif nhấn mạnh.

Vào tháng 12 năm ngoái, Quốc hội Iran đã thông qua dự luật đặt ra thời hạn hai tháng để Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Tehran. 

Trong khi đó, năm mới của người Iran sẽ bắt đầu vào ngày 21-3.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được Iran và các nước P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc) ký kết vào năm 2015. Thỏa thuận thống nhất sẽ phong tỏa trừng phạt quốc tế với Tehran, đổi lại nước này sẽ cắt giảm chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Iran như là một phần trong chiến lược gây “áp lực tối đa” lên chính phủ Iran. Đáp lại động thái của Mỹ, Tehran đã tăng cường làm giàu và dự trữ uranium vượt mức thỏa thuận cho phép. 

Chính quyền Tổng thống Joe Biden nói rằng nếu Tehran tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận thì Washington cũng sẽ đáp lại và coi đó là bàn đạp để tiến tới một thỏa thuận lớn hơn.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Zarif hôm 1-2 lưu ý Mỹ không có thời gian “vô hạn” để quay lại thỏa thuận và nói Mỹ cần quay lại thỏa thuận trước và Iran sẽ đáp lại ngay lập tức. 

Đồng thời, ông Zarif còn gợi ý cách thức giải quyết bế tắc bằng cách cử một quan chức hàng đầu của liên minh châu Âu điều phối để đồng bộ hóa các bước tiếp theo nhằm giải quyết những thách thức hạt nhân hiện tại.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về đề xuất trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói Mỹ “đã chuẩn bị sẵn sàng để theo đuổi con đường ngoại giao nếu Iran tiếp tục tuân thủ đầy đủ thỏa thuận”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm