Tổng thống Philippines nói về chuyện đàm phán Biển Đông với Trung Quốc

(PLO)- Ông Marcos cho biết Philippines sẽ hợp tác với Trung Quốc và các nước Đông Nam Á để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-3, Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr cho biết Philippines sẽ hợp tác với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán về Biển Đông, nhưng vẫn phản đối khi chủ quyền và quyền hàng hải của nước này ở Biển Đông bị phớt lờ, theo hãng tin Reuters.

Ông Marcos đưa ra phát ngôn trên tại một diễn đàn của Viện Lowy (Úc) nhân chuyến công du của ông tới Úc.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Marcos cho biết ông cam kết hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

“Một môi trường thuận lợi để giải quyết căng thẳng một cách hiệu quả là yếu tố quan trọng cho sự thành công của các cuộc đàm phán COC” - ông Marcos nói.

Philippines sẽ hợp tác Trung Quốc trong đàm phán Biển Đông
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr phát biểu tại một diễn đàn của Viện Lowy (Úc) hôm 4-3. Ảnh: EPA-EFE

Tổng thống Philippines nói rằng mặc dù Manila và Bắc Kinh căng thẳng ở Biển Đông, Philippines vẫn xem Trung Quốc là “láng giềng và đối tác quan trọng”, theo tờ South China Morning Post.

Chính sách đối ngoại độc lập của chúng tôi buộc chúng tôi phải hợp tác với họ trong các vấn đề mà lợi ích của chúng tôi phù hợp, tôn trọng những ý kiến khác biệt trong những lĩnh vực chúng tôi không đồng quan điểm, và phản đối khi nguyên tắc của chúng tôi như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của chúng tôi bị phớt lờ” - ông Marcos cho hay.

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Philippines và Trung Quốc trở nên xấu đi kể từ khi ông Marcos nhậm chức vào năm 2022. Trong những tháng gần đây, Manila và Bắc Kinh gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, trong bối cảnh Philippines thắt chặt quan hệ với Mỹ.

Tổng thống Marcos cho biết liên minh giữa Philippines với Mỹ “là trụ cột cho sự ổn định khu vực trong nhiều thập niên qua và tất cả chúng tôi đều mong muốn liên minh này tiếp tục là một lực lượng tốt đẹp trong những năm tới”.

Trung Quốc chưa phản hồi về các phát ngôn trên của ông Marcos.

Cùng trong ngày 4-3, Ngoại trưởng Philippines - ông Enrique Manalo nói rằng Manila muốn giải quyết tranh chấp hàng hải với Bắc Kinh một cách hòa bình, nhưng gửi một thông điệp đơn giản tới Bắc Kinh: “đừng quấy rối chúng tôi”, theo hãng tin AFP.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho rằng không có chuyện Trung Quốc "quấy rối" Philippines trên Biển Đông, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm