Tổng thống Ukraine: Có thông tin từ Mỹ rằng Nga có thể tấn công vào ngày 16-2

Trước thông tin từ phía Mỹ cho rằng Nga có thể tấn công vào ngày 16-2, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã yêu cầu người dân hát quốc ca và treo quốc kỳ trên khắp cả nước để biến ngày này thành “ngày đoàn kết dân tộc”. 

“Người ta nói rằng ngày 16-2 sẽ là ngày xảy ra vụ tấn công. Chúng tôi sẽ biến nó thành một ngày của sự đoàn kết” - ông Zelensky nói vào tối 14-2 trong một bài phát biểu trước người dân Ukraine, theo đài RT.

“Vào ngày này, chúng ta sẽ treo quốc kỳ, hát quốc ca, đeo những dải ruy băng màu xanh và vàng và thể hiện sự đoàn kết của chúng ta với toàn thế giới” - Tổng thống Ukraine tuyên bố.

Vào thời điểm phát biểu, ông Zelensky đã ký sắc lệnh tổng thống 53/2022 về “các biện pháp khẩn cấp để củng cố xã hội Ukraine và tăng cường khả năng phục hồi khi đối mặt với các mối đe dọa đang ngày càng tăng từ Nga”.

Trong sắc lệnh, Tổng thống Zelensky tuyên bố ngày 16-2 sẽ là Ngày đoàn kết dân tộc của người Ukraine, ra lệnh cho tất cả ngôi nhà và tòa nhà treo quốc kỳ và hát quốc ca lúc 10 giờ sáng. Ông cũng kêu gọi người dân đeo những dải ruy băng theo màu của quốc kỳ.

Tổng thống Ukraine: Có thông tin từ Mỹ rằng Nga có thể tấn công vào ngày 16-2 ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

Ông Zelensky còn thề rằng Kiev cuối cùng sẽ “lấy lại” cả Crimea và Donbass, nhưng sẽ chỉ thông qua các biện pháp ngoại giao và đàm phán.

Ngoài những việc làm mang tính biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, sắc lệnh của ông Zelensky còn bao gồm việc thành lập một nền tảng thông tin nhà nước mới có tên là UArazom (Ukraine Together).

Theo đó, nền tảng này sẽ giúp “đảm bảo công chúng nhận được thông báo hàng ngày về tình hình an ninh thực tế, các biện pháp đang được thực hiện để tăng cường khả năng quốc phòng của nhà nước, cũng như việc tổ chức các hoạt động thích hợp về an toàn công cộng”.

Tổng thống Ukraine cho biết thêm rằng các thành viên quân đội nước này cũng sẽ được tăng 30% lương vào tháng 3, và tăng 20% lương cho lực lượng biên phòng và Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Mối lo ngại về một cuộc tấn công của Nga nhắm vào Ukraine xuất hiện sau khi Moscow điều 100.000 quân đến gần biên giới với Kiev. Mỹ cùng các nước phương Tây cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công Ukraine. 

Trong khi đó, chính quyền Nga liên tục phủ nhận và cho rằng chính Mỹ cùng đồng minh của mình mới là bên gây nên sự bất ổn ở khu vực Đông Âu.

Mỹ cùng các đồng minh phương Tây và các quốc gia khác đã sơ tán nhân viên đại sứ quán rời khỏi Kiev và khuyến cáo công dân của họ không nên đến Ukraine trong bối cảnh căng thẳng giữa Kiev và Moscow tiếp tục tăng cao.