TP.HCM: Các quận tăng cường giám sát điểm cách ly

Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết tính đến 16 giờ ngày 2-12, quận Bình Tân đã tiến hành lấy mẫu 88 trường hợp có liên quan đến các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19. Trong đó, 17 trường hợp F1 đều đã được đưa đến các khu cách ly tập trung, các trường hợp còn lại được cách ly tại nhà dưới sự giám sát của các tổ giám sát cộng đồng.

Nói riêng về các trường hợp cách ly tại nhà, bà Dung cho biết phường đã ra thông báo cách ly đối với từng trường hợp. Lúc này, các phường sẽ phát huy các tổ giám sát cộng đồng gồm trưởng khu phố (tổ trưởng), công an, nhân viên y tế, tổ trưởng tổ dân phố, mặt trận, đoàn thể… nhằm luân phiên giám sát các khu vực cách ly, đo nhiệt độ thường xuyên.

TP.HCM: Các quận tăng cường giám sát điểm cách ly ảnh 1

Các tổ giám sát cộng đồng thực hiện giám sát tại các khu vực cách ly ở quận Bình Tân. Ảnh: LÊ THOA

“Chủ tịch UBND phường phải chịu trách nhiệm chính trước chủ tịch UBND quận về việc quản lý cách ly tại nhà nếu để xảy ra các trường hợp người cách ly không thực hiện đúng quy định, rời khỏi vị trí, gây nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng” - bà Dung nhấn mạnh.

Theo phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, đối với các khu vực cơ quan chính quyền, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, nơi đông người…, quận đã chỉ đạo khử khuẩn, rửa tay, đo nhiệt độ, đeo khẩu trang. Đồng thời, các phường cũng phải tăng cường kiểm tra, xử phạt việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đối với đề xuất giãn cách xã hội ở địa phương này, bà Dung cho biết quận đã họp bàn, xét thấy chưa đến mức thực hiện việc này. Bởi các trường hợp nhiễm bệnh không phải là người địa phương, thời gian lưu lại địa phương không nhiều và những người thuộc diện cách ly không có thời gian tiếp xúc lâu với các người bệnh.

“Tuy nhiên, quận Bình Tân không chủ quan mà tiếp tục rà soát, truy vết kỹ, nếu thấy cần thiết giãn cách xã hội thì sẽ chủ động kiến nghị với UBND TP” - bà Dung khẳng định.

Cùng ngày, đại diện UBND quận 1 cho biết quận này có 11 người được đưa đến khu cách ly tập trung do tiếp xúc gần với một bệnh nhân nhiễm COVID-19. Các trường hợp còn lại được cách ly tại nhà dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

Hiện nay, lãnh đạo UBND quận 1 đã chỉ đạo các phường tập trung tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên loa phát thanh ở khu dân cư; kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở trường học, các khu vực cách ly, nơi tập trung đông người. Quận 1 cũng sẽ tăng cường kiểm tra các trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đề nghị người dân khai báo y tế theo đúng quy định.

“Quận 1 sẽ chú trọng tăng cường việc giám sát từ tai mắt của nhân dân đối với các trường hợp cách ly tại nhà và các khách sạn” - đại diện UBND quận 1 nói thêm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.