TP.HCM: Chưa liên lạc được y tế địa phương, F0 gọi ngay 1022 bấm phím 4

Sáng 12-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết Sở cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM quyết định kích hoạt lại mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”.

Mục đích tăng cường tư vấn và hỗ trợ người bệnh COVID-19 (F0) đang có xu hướng tăng lại trong thời gian gần đây trên địa bàn TP. Khi cần tư vấn và hỗ trợ của “Thầy thuốc đồng hành”, F0 hoặc thân nhân hãy gọi tổng đài 1022 và bấm phím 4.

Theo Sở Y tế TP.HCM, mạng lưới "Thầy Thuốc đồng hành" sẵn sàng đồng hành cùng F0 để vượt qua những thời khắc khó khăn khi cần sự trợ giúp nhưng chưa liên hệ được với cơ sở y tế.

TP.HCM: Chưa liên lạc được y tế địa phương, F0 gọi ngay 1022 bấm phím 4 ảnh 1

Bác sĩ trong mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" đang tư vấn F0 qua điện thoại. Ảnh: NLĐ

Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” là sáng kiến của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, Hội đã huy động hơn 7.000 bác sĩ cả nước tham gia tư vấn từ xa cho nhiều F0 trên địa bàn TP.HCM. Các bác sĩ tình nguyện đã tư vấn và sàng lọc F0 có dấu hiệu nặng và hướng dẫn tự chăm sóc, đồng thời kết nối với các tổ phản ứng nhanh, trạm cấp cứu vệ tinh để cấp cứu và điều trị.

Trong sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” đã được chọn là một trong mười mô hình hoạt động sáng tạo và hiệu quả. Điểm nổi bật trong hoạt động của mạng lưới “Thầy Thuốc đồng hành" là ứng dụng công nghệ và điều phối nguồn lực cộng đồng để tư vấn, hướng dẫn và chia sẻ với F0.

Trong lần kích hoạt này, để phát huy hơn hiệu quả hoạt động của mạng lưới “Thầy Thuốc đồng hành", Sở Y tế TP.HCM yêu cầu giám đốc Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và quận, huyện, Trung tâm Cấp cứu 115  và các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 phối hợp chặt với các tổ trưởng tổ điều phối của mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” trong việc cập nhật danh sách F0 trên địa bàn, trong phối hợp hoạt động cấp cứu F0.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị mạng lưới “Thầy Thuốc đồng hành" thông tin cho Sở này những cơ sở y tế chưa phối hợp tốt trong công tác tư vấn, tiếp nhận điều trị F0 để kịp thời chấn chỉnh.

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM cho biết gần 100 nhân viên y tế của 6 bệnh viện An Bình, Nguyễn Trãi, Từ Dũ, Chấn thương chỉnh hình, Đa khoa khu vực Thủ Đức, Viện Tim đã tới Sóc Trăng để hỗ trợ chống dịch COVID-19.