TP.HCM: Đã có hồ sơ đầu tiên tham gia Giải thưởng sáng tạo lần thứ 3 năm 2023

(PLO)- Ông Từ Lương cho biết bộ hồ sơ đầu tiên tham gia Giải thưởng sáng tạo TP.HCM lần thứ 3 năm 2023 là của nhóm công dân trẻ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 11-8, Ban Thi đua – Khen thưởng TP.HCM đã tổ chức họp báo giới thiệu về Giải thưởng sáng tạo TP.HCM lần thứ ba năm 2023.

Đây là giải thưởng được UBND TP.HCM xét và trao tặng hai năm một lần nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP.

Giải thưởng cũng động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng các hoạt động sáng tạo nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và hội nhập quốc tế, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh trên địa bàn TP.

Ông Nguyễn Hoàng Hưng, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng TP.HCM (đứng) và ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM tại buổi họp báo. Ảnh: LÊ THOA

Ông Nguyễn Hoàng Hưng, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng TP.HCM (đứng) và ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM tại buổi họp báo. Ảnh: LÊ THOA

Tại họp báo, ông Nguyễn Hoàng Hưng, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng TP.HCM, cho biết điểm mới của Giải thưởng sáng tạo TP.HCM lần thứ 3 năm 2023 là chú trọng các công trình, giải pháp trong lĩnh vực kinh tế, giúp TP phục hồi và phát triển sau một thời gian bị ảnh hưởng do dịch.

Đồng thời nhấn mạnh lĩnh vực văn học, nghệ thuật với các tác phẩm về học tập, làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh và công tác dân vận.

Theo ông Hưng, tác giả có công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm phù hợp với một trong các nhóm lĩnh vực của giải thưởng thì nộp hồ sơ đăng ký tham gia về các cơ quan phụ trách các lĩnh vực tương ứng, trước ngày 31-3-2023. Sau khi trải qua các vòng đánh giá, Ban tổ chức giải thưởng sẽ tổ chức lễ công bố và trao giải nhân dịp kỷ niệm Lễ Quốc khánh (2-9-2023).

Đáng chú ý, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP, cho biết ngay khi kế hoạch về Giải thưởng sáng tạo TP.HCM lần thứ ba năm 2023 được ban hành, Sở đã tiếp nhận hồ sơ đầu tiên của một nhóm công dân trẻ.

Đó là nhóm tác giả sinh năm 1992 và năm 1995, đến từ TP.HCM với app công nghệ rửa xe tiết kiệm nước hiệu quả. Với ứng dụng này, thay vì tốn 30-50 lít nước để rửa một xe máy thì khi được phục vụ tận nơi chỉ tốn khoảng năm lít nước, còn xe hơi mất khoảng 8-10 lít…

“Qua đó cho thấy giải thưởng của chúng ta đã đi vào cuộc sống hơn” – ông Từ Lương nhìn nhận.

Giải thưởng sáng tạo TP.HCM lần thứ 3 năm 2023 được xét trao tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm theo bảy nhóm lĩnh vực với tối đa 70 giải thưởng.

- Lĩnh vực phát triển kinh tế (lĩnh vực 1): Xét tặng cho các công trình, giải pháp góp phần tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế TP. (Sở KH&ĐT tiếp nhận hồ sơ).

- Lĩnh vực quốc phòng, an ninh (lĩnh vực 2): Xét tặng cho các công trình, giải pháp đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn TP. (Bộ Tư lệnh TP tiếp nhận).

- Lĩnh vực quản lý nhà nước (lĩnh vực 3): Xét tặng cho các công trình, giải pháp tăng cường hiệu quả của công tác cải cách hành chính; nâng cao hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhằm xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình và nâng cao sự phục vụ của cơ quan nhà nước đối với yêu cầu của người dân, tổ chức. (Sở Nội vụ tiếp nhận).

- Lĩnh vực truyền thông (lĩnh vực 4): Xét tặng cho các ứng dụng thông tin và truyền thông (ICT), các tác phẩm truyền thông thực hiện tốt công tác truyền thông giữa chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, có tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của TP. (Sở TT&TT TP tiếp nhận).

- Lĩnh vực văn học nghệ thuật (lĩnh vực 5): Xét tặng cho các tác phẩm, sáng tác, công trình tác động tích cực đến việc khơi dậy truyền thống và tinh thần sáng tạo, có giá trị cao về văn học và nghệ thuật góp phần xây dựng và phát triển TP; các tác phẩm, sáng tạo trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trong công tác dân vận. (Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP tiếp nhận).

- Lĩnh vực khoa học kỹ thuật (lĩnh vực 6): Xét tặng cho các công trình, đề tài đã được ứng dụng trong thực tiễn và mang lại hiệu quả, đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TP thông minh, hiện đại. (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP tiếp nhận).

- Lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo (lĩnh vực 7): Xét tặng cho các công trình, giải pháp, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có hiệu quả cao. (Sở KH&CN TP tiếp nhận).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm