TP.HCM: 'Dẹp' tình trạng tự đổi người nuôi bệnh giữa mùa COVID-19

Sáng 18-6, Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa ban hành công văn đề nghị các bệnh viện (BV) công lập và ngoài công lập tăng cường sàng lọc và quản lý người đến BV.

Mục đích kịp thời phát hiện ca bệnh COVID-19, không để lây nhiễm trong BV và giữ gìn BV an toàn.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các BV tập trung rà soát và củng cố, siết chặt khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, xét nghiệm người vào BV. Không cho phép người thăm hoặc hạn chế tối đa.

TP.HCM: 'Dẹp' tình trạng tự đổi người nuôi bệnh giữa mùa COVID-19 ảnh 1

Nhân viên y tế BV Nguyễn Trãi đang nhập dữ liệu người nuôi bệnh để quản lý. Ảnh: TRẦN NGỌC

Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu các BV quản lý chặt chẽ người nhà người bệnh vào chăm sóc (nếu được cho phép) bằng các biện pháp như nhận diện vân tay hoặc gắn vòng đeo tay không tháo rời được. Đảm bảo không để tình trạng tự đổi người chăm sóc (người nuôi bệnh – PV) hiện vẫn xảy ra tại 1 số BV.

Theo tìm hiểu của phóng viên PLO, hiện BV Nguyễn Trãi và BV Nguyễn Tri Phương phối hợp Công ty Cổ phần Wecare 247 (chuyên cung cấp người nuôi bệnh chuyên nghiệp - PV) xây dựng phần mềm có tên “quản lý lưu trú người nuôi bệnh” để giám sát chặt người nuôi bệnh trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 có chiều hướng gia tăng.

BS Quách Thanh Hưng, Giám đốc BV Nguyễn Trãi, cho biết trước đây nhân viên các khoa của BV chỉ ghi lại thông tin cá nhân người nuôi bệnh trong sổ rồi cấp thẻ nuôi bệnh. Do không cập nhật liên tục thời gian người nuôi bệnh có mặt tại BV nên việc giám sát người nuôi bệnh còn “lỗ hổng”.

“Tình trạng người nuôi bệnh tự hoán đổi lẫn nhau, một người nuôi bệnh chăm sóc hai bệnh nhân, BV không nắm được thời điểm người nuôi bệnh ra ngoài… vẫn xảy ra. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và khó truy vết nếu chẳng may xảy ra sự cố trong BV” – cho biết thêm.

“Từ khi đưa phần mềm quản lý lưu trú người nuôi bệnh vào sử dụng, BV giải quyết được những tồn tại nói trên. Do vậy, công tác phòng chống dịch COVID-19 trong BV mang lại hiệu quả hơn” - BS Hưng chia sẻ.