TP.HCM: Đưa vành đai 3 thành kiểu mẫu về giải phóng mặt bằng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vành đai 3 sẽ là dự án kiểu mẫu cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và sẽ được áp dụng chung cho tất cả dự án khác trên địa bàn TP.HCM kể từ năm 2023 trở về sau.

Chiều 16-10, tại UBND huyện Hóc Môn diễn ra lễ ký kết giao ước thi đua thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3. Theo đó, các địa phương đã cam kết chậm nhất đến ngày 30-6-2023 phải có 70% mặt bằng để triển khai thi công dự án.

1.901 cột mốc đã được cắm

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (Ban giao thông), cho biết: Việc hoàn thành công tác phê duyệt ranh dự án và cắm mốc bàn giao ranh mốc ngoài thực địa cho tất cả bốn địa phương với 47 km đường vành đai 3 TP.HCM trong tháng 10 này là một cột mốc vô cùng quan trọng.

TP.HCM đã thành lập ban chỉ huy dự án thành phần 2 (bồi thường, hỗ trợ, tái định cư) với hơn 20 thành viên. Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, làm trưởng ban chỉ huy; ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở TN&MT, làm phó ban.

“Ban giao thông xin bày tỏ lòng biết ơn với bà con bốn địa phương trong khu vực đường vành đai 3 đã đồng thuận, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư và các đơn vị liên quan triển khai công tác đo vẽ, cắm mốc, giao ranh… 1.901 cột mốc đã cắm không chỉ là những cột mốc thu hồi đất mà còn là những cột mốc của chia sẻ, đồng thuận và ước mơ về một tương lai phát triển TP” - ông Phúc chia sẻ.

Ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở TN&MT, cho biết trong thời gian qua, Sở TN&MT đã cùng với các sở, ngành TP tập trung mọi nguồn lực cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đồng thời phối hợp với cả hệ thống chính trị địa phương của TP Thủ Đức, các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh để vận động bà con đồng thuận, thực hiện đo đạc, kiểm đếm trước thời điểm ban hành thông báo thu hồi đất.

Ông Trực cho biết: Lễ ký kết giao ước thi đua có ý nghĩa hết sức quan trọng, quyết định đến sự thành công của việc triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của vành đai 3 trên địa bàn TP. Dự án này sẽ là dự án kiểu mẫu cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và sẽ được áp dụng chung cho tất cả dự án khác trên địa bàn TP kể từ năm 2023 trở về sau.

TP.HCM: Đưa vành đai 3 thành kiểu mẫu về giải phóng mặt bằng ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các sở, ban ngành, địa phương tại buổi lễ ký kết. Ảnh: ĐT

Theo ông trực, Sở TN&MT cũng chủ trì họp hằng tuần với thành viên ban chỉ huy dự án để rà soát tiến độ từng đầu việc cụ thể. Từ đó có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp hoặc đề nghị các sở, ngành TP hướng dẫn theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ông Trực thông tin, Sở TN&MT sẽ hướng dẫn UBND TP Thủ Đức, các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh trong công tác thẩm định. Sau đó, trình UBND TP quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân.

“Tôi đề nghị lãnh đạo các địa phương có dự án đi qua phấn đấu thi đua hoàn thành xuất sắc tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đảm bảo theo kế hoạch và cố gắng hoàn thành vượt tiến độ đề ra” - ông Trực nhấn mạnh.

Nắm hoàn cảnh từng gia đình để sẵn sàng hỗ trợ

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết: Đường vành đai 3 rất quan trọng đối với TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chính phủ đã coi vành đai 3 là dự án trọng điểm quốc gia.

Đối với dự án này, trong một thời gian ngắn chúng ta đã hoàn thành các thủ tục. Hiện chủ trương đầu tư đã có, hành trình sắp tới còn nhiều khó khăn và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) sẽ còn nhiều khó khăn hơn nữa.

Ông Mãi chỉ đạo các công tác kiểm kê, bồi thường, hỗ trợ, giải quyết các vấn đề phát sinh thì các địa phương phải làm. “Tôi xin gửi lời cám ơn đến lực lượng cơ sở tham gia công tác thu hồi, bồi thường, GPMB. Chúng ta phải lấy công việc GPMB là một dự án kiểu mẫu và để đạt được thì chúng ta cần hết sức quan tâm. Đồng thời, cần rà soát thật kỹ, điều tra xã hội học để nắm thật chắc tâm tư tình cảm của người dân. Từ đó tiến hành bồi thường, hỗ trợ thực hiện công tác tái định cư cũng như các phát sinh khác, sao cho đúng với nguyện vọng của người dân” - ông Mãi nhận định.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng chúng ta cần kiên trì mục tiêu là người dân phải có điều kiện bằng và tốt hơn khi bàn giao đất cho Nhà nước. Chúng ta cũng cần nắm hoàn cảnh từng gia đình để sẵn sàng hỗ trợ và muốn dự án này mẫu mực thì chúng ta cần làm các công việc như thế.

Về tiến độ, trước 30-6-2023 phải có mặt bằng sạch 70%, ông Mãi đề nghị các địa phương thi đua để đến thời gian này phải cơ bản có mặt bằng để triển khai thi công. Cùng lắm đến cuối quý III-2023 phải dứt điểm công tác GPMB. Mục tiêu là cuối năm 2025 phải thông xe, đến năm 2026 sẽ hoàn thiện tổng dự án.

“Thông qua cơ chế, ban chỉ huy sẽ giao ban nắm tiến độ dự án, đồng thời sớm báo cáo để UBND TP.HCM kịp thời giải quyết ngay những khó khăn” - Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.•

Đã hoàn thành đồng bộ nhiều công việc

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban giao thông, cho biết ban đã phối hợp với các sở GTVT, Xây dựng, QH&KT, TN&MT cùng bốn địa phương đã khẩn trương thực hiện để hoàn thành đồng bộ một số công việc của dự án.

Trong đó, dự án đã thực hiện xong các công tác đánh giá tác động môi trường, mỏ vật liệu, khung tiêu chuẩn, thiết kế điển hình... Đặc biệt, đến ngày 30-10 sẽ hoàn tất công tác cắm mốc, giao ranh GPMB dự án vành đai 3.

Các địa phương phấn đấu bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện dự án xây lắp, theo tiến độ. Cụ thể, tháng 6-2023 bàn giao 70% mặt bằng, tháng 12-2023 bàn giao 100% mặt bằng.

TP.HCM dự kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 lên 1 lần

TP.HCM dự kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 lên 1 lần

(PLO)- Theo UBND TP.HCM, việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên 1 lần so với năm 2022 chỉ ảnh hưởng nhất định đến người dân và doanh nghiệp, không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức
Video: Hàng loạt trụ biến áp ở TP.HCM được khoác áo mới

Video: Hàng loạt trụ biến áp ở TP.HCM được khoác áo mới

(PLO)- Từ năm 2020, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã phối hợp với UBND quận 3 để lắp đặt 13 tủ panel thông tin bên ngoài các trạm biến áp. Bước đầu, mô hình này đã mang lại thành công khi góp phần xóa bỏ tình trạng xịt sơn, dán tờ rơi ở TP.HCM.