TPHCM: Huyện Bình Chánh phát hiện 78 F0 khi áp dụng quy trình mới

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết ngày 22-10, huyện Bình Chánh đã áp dụng hướng dẫn mới về quy trình xử lý ổ dịch tại cộng đồng và phát hiện 78 F0. Các F0 này được phát hiện qua test nhanh dương tính trên hơn 3.000 mẫu xét nghiệm tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B.

Đối với hộ gia đình có F0, các thành viên trong hộ sẽ được xét nghiệm và cách ly 14 ngày kể từ ngày phát hiện F0 đầu tiên.

Huyện Bình Chánh áp dụng quy trình xử lý ổ dịch mới phát hiện 78 F0. Ảnh: HCDC

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tiến hành đánh giá sơ bộ các tiêu chí như: có ít nhất 2 hộ gia đình có F0 trong cùng khu vực và có giao tiếp với nhau; tính chất của địa bàn dân cư; tình trạng tiêm chủng; đã từng là ổ dịch trong 3 tháng trước đó. Sau đó khoanh vùng ổ dịch nhằm phong tỏa tạm thời trong vòng 24 giờ để điều tra và xét nghiệm test nhanh. 

HCDC đã cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Bình Chánh tổ chức tiêm vaccine cho người dân chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều khi điều tra dịch.

Trước đó, ngày 21-10, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn các địa phương về triển khai quy trình phát hiện và xử lý F0 tại cộng đồng trong tình hình thích ứng an toàn với COVID-19. Công tác này nhằm đánh nhanh, gọn để nhanh chóng dập dịch, kiểm soát sự lây lan.

Theo quy trình mới được áp dụng, các F0 khi được phát hiện nếu đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà và được cấp thuốc điều trị. Việc xét nghiệm sẽ thực hiện cho tất cả người dân trong phạm vi ổ dịch nhằm phát hiện hết những đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm. Qua đó, đưa những người nhiễm mới phát hiện vào hệ thống quản lý, chăm sóc và điều trị ngay tại nhà.

Việc phát hiện sớm F0 giúp ngăn chặn dịch lây lan và cách ly tại nhà tạo điều kiện cho F0 có tinh thần thoải mái. Chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới phải nhập viện.

Ngoài ra, theo quy trình mới thì quá trình quản lý, điều tra và đánh giá lại ổ dịch sẽ được thực hiện sau mỗi 3 ngày nhằm phát hiệu sớm tất cả các ca F0 mới để đưa vào quản lý và quyết định việc mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi ổ dịch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm